Tịch thu 14,5 tỉ USD, Chu Vĩnh Khang nhận là nạn nhân đấu đá quyền lực

30/03/2014 13:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Chu Vĩnh Khang đã từ chối hợp tác với các nhà điều tra và khẳng định ông là nạn nhân của một cuộc đấu đá quyền lực.
Chu Vĩnh Khang.

Reuters ngày 30/3 đưa tin, chính quyền Trung Quốc đã tịch thu các tài sản của gia đình, các tay chân thân tín của cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang với tổng trị giá ít nhất 90 tỉ nhân dân tệ, tương đương 14,5 tỉ USD.

Hai nguồn tin nói với Reuters, hơn 300 người thân cận, đồng minh chính trị và tay chân của ông trùm an ninh Trung Quốc một thời đã bị bắt giam hoặc thẩm vấn trong 4 tháng qua. Nguồn tin là những người đã được thông báo về cuộc điều tra Chu Vĩnh Khang.

Quy mô tài sản cũng như cuộc điều tra các tay chân thân tín của Chu Vĩnh Khang cho đến hiện tại vẫn chưa được tiết lộ. Chu Vĩnh Khang đã bị quản thúc tại gia kể từ khi chính quyền bắt đầu điều tra nhằm vào ông từ cuối năm ngoái. Ông Khang là quan chức cao cấp nhất của Trung Quốc bị điều tra tham nhũng từ trước đến nay.

"Đó là vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử chính trị Trung Quốc", nguồn tin yêu cầu giấu tên nói với Reuters. Hiện chưa rõ Chu Vĩnh Khang và gia đình, tay chân thân tín có được mời luật sư hay không.

Cơ quan giám sát chống tham nhũng của Trung Quốc và cơ quan công tố Trung Quốc đã từ chối trả lời yêu cầu bình luận về thông tin này.

Nguồn tin độc lập thứ 3 cho biết, Chu Vĩnh Khang đã từ chối hợp tác với các nhà điều tra và khẳng định ông là nạn nhân của một cuộc đấu đá quyền lực.

Một căn biệt thự của Chu Vĩnh Khang tại Vô Tích, Giang Tô.

Trong chiến dịch điều tra chống tham nhũng nhằm vào Chu Vĩnh Khang và thân tín, Bắc Kinh đã phát hiện các tài khoản tiền gửi ngân hàng tổng cộng 37 tỉ nhân dân tệ, cổ phiếu trong và ngoài nước tổng trị giá 51 tỉ nhân dân tệ.

Các nhà điều tra cũng đã tịch thu khoảng 300 biệt thự và căn hộ trị giá khoảng 1,7 tỉ nhân dân tệ; các tài sản quý như đồ cổ, tranh với giá thị trường khoảng 1 tỉ nhân dân tệ và hơn 60 chiếc xe hơi. Tiền mặt, vàng bạc và ngoại tệ cũng đã bị tịch thu.

Tuy nhiên hầu hết số tài sản được tịch thu lại không đứng tên Chu Vĩnh Khang mà thuộc về những người thân tín của ông đang bị tạm giam. Tổng số 90 tỉ nhân dân tệ là con số quá lớn, có thể Bắc Kinh sẽ công bố 1 con số nhỏ hơn để tránh lúng túng trong đảng và chọc giận người dân Trung Quốc, nguồn tin cho biết.

Hiện tại khoảng 10 người thân của Chu Vĩnh Khang đã bị bắt tạm giam, gồm vợ, con trai cả, em trai. Khoảng 10 tay chân thân tín của ông Khang trong bộ máy chính quyền Trung Quốc từ cấp Thứ trưởng trở lên cũng đang bị điều tra.

Hồng Thủy