Tiêm kích tối tân Su-T-50 của Nga bay chuyến thứ 100?

04/11/2011 11:27 Theo Đất Việt
Theo RIA Novosti, hôm 3/11, mẫu thử nghiệm của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-T-50 PAK-FA đã thực hiện chuyến bay thứ 100.
Theo RIA Novosti, hôm 3/11, mẫu thử nghiệm của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-T-50 PAK-FA đã thực hiện chuyến bay thứ 100.

RIA Novosti không nói rõ máy bay được thử nghiệm có phải chiếc Su-T-50 thứ 3 hay không.

Trước đó, hôm 27/10, Nga đã tuyên bố, mẫu thử nghiệm thứ ba của máy bay Su-T-50 đã hoàn thành, ngoài ra, công việc lắp rắp nguyên mẫu thứ tư của máy bay Su-T-50 cũng đang ở giai đoạn cuối, chỉ chờ thời điểm được thử nghiệm thiết kế.

Lần đầu tiên hai mẫu thử nghiệm máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-T-50 PAK-FA đã bay trình diễn trước công chúng thế giới vào ngày 17/8/2011 ở triển lãm hàng không quốc tế MAKS-2011 diễn ra tại Zhukovsky, gần thủ đô Moscow.
Hai mẫu thử nghiệm đầu tiên của máy bay Su-T-50 tham gia bay trình diễn tại triển lãm MAKS-2011.
Chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 PAK-FA được thiết kế, sản xuất và thông qua nhằm cung cấp máy bay chiến đấu hiện đại nhất, tăng khả năng chiến đấu cho  Không quân Nga và mang lại cho ngành công nghiệp hàng không nước này dây truyền sản xuất và công nghệ mới, tạo ra động lực thúc đẩy sự phát triển cho các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng.

Chương trình máy bay PAK-FA được Bộ Quốc phòng Nga ưu tiên giao cho tập đoàn sản xuất máy bay Sukhoi.

So với các máy bay thế hệ trước (máy bay thế hệ 4++ và trước nữa), PAK-FA có nhiều tính năng độc đáo, là sự kết hợp giữa một máy bay tấn công và tiêm kích đánh chặn.

Máy bay được trang bị hệ thống điện tử thế hệ thứ 5 hoàn toàn mới, trong đó được tích hợp các thiết bị điện tử hỗ trợ cho phi công, giảm đáng kể các thao tác của phi công và cho phép người lái tập trung vào nhiệm vụ chiến thuật.

Thiết bị điện tử trên khoang của máy bay Su-T-50 có giúp trao đổi dữ liệu trong thời gian thực với các hệ thống kiểm soát trên mặt đất và với các máy bay trong biên đội.

Máy bay có thiết kế khí động học và ứng dụng các giải pháp công nghệ tàng hình tiên tiến (công nghệ tàng hình plasma, ngụy trang điện tử) làm giảm tầm bị phát hiện bằng các phương tiện trinh sát quang học, hồng ngoại và cả khả năng nhìn thấy máy bay bằng mắt thường.

Tất cả những công nghệ trang bị cho Su-T-50 sẽ làm tăng đáng kể hiệu quả chiến đấu cho máy bay, cả mục tiêu trên không lẫn mục tiêu dưới mặt đất, vào mọi thời điểm, và trong mọi điều kiện thời tiết.
Theo Đất Việt