Tiễn đưa ba học sinh quên mình cứu bạn

22/11/2011 07:09 TẤN LỘC/Pháp luật TPHCM
Ngày 21-11, hàng trăm học sinh Trường THPT Lê Lợi, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) đã đến tiễn đưa ba học sinh quên mình cứu bạn giữa dòng nước xoáy.

Tại khu phố Long Bình, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân (Phú Yên), không ai cầm được nước mắt khi thấy bà Nguyễn Thị Thanh Phương rũ rượi bên xác con trai Nguyễn Nhất Duy. Gia cảnh khốn khó, bà Phương phải vào TP.HCM giúp việc nhà kiếm tiền nuôi hai anh em Duy. Cha làm bảo vệ suốt ngày ở cơ quan nên ngoài giờ học Duy phải lo toàn bộ việc nhà như chăm sóc em gái, nuôi heo, nhận bóc vỏ hạt điều… Duy mất đi, gia đình như mất một trụ cột.

Cùng ngày còn có đám tang các em Lê Đồng Tính (thôn Thạnh Đức, xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân) và Tống Địch Oai (thôn Tân Phú, xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân). Bà Nguyễn Thị Được (mẹ em Tính) liên tục bị ngất bên quan tài con trai. Ông Lê Định, bác ruột Tính, nghẹn ngào: “Tính là đứa con ngoan nhất nhà, còn nhỏ nhưng đã làm được nhiều việc tốt cho người khác”.

Hàng trăm học sinh đứng hai bên đường tiễn đưa em Lê Đồng Tính, một trong ba học sinh quên mình cứu bạn. Ảnh: TẤN LỘC

Em Nguyễn Minh Thương, một trong những học sinh được cứu sống, nấc nghẹn kể lại: Chiều 20-11, nhiều học sinh lớp 11A2 Trường THPT Lê Lợi rủ nhau đến bãi cát ven sông Cái đoạn qua thị trấn La Hai để vui chơi. Khi ra bờ sông chụp ảnh, em Nguyễn Ánh Tuyết bị trượt chân rơi xuống sông. Do hoảng loạn, Thương và Đinh Thị Thía cũng té nhào theo và bị dòng nước cuốn ra xa. Nhiều học sinh vội lao xuống cứu bạn nhưng một số không biết bơi nên cũng bị nước cuốn. Nhờ bơi giỏi, Tính, Oai và Duy đã đẩy được một số bạn vào bờ đá ven sông nhưng vì đuối sức nên cả ba bị nước nhấn chìm.

Lúc này, một học sinh trên bờ gọi điện thoại cho Thiếu úy Nguyễn Văn Nhứt, cán bộ Ban Chỉ huy quân sự huyện Đồng Xuân. 5 phút sau, anh Nhứt cùng bốn cán bộ, chiến sĩ khác có mặt và cứu được sáu học sinh. Tuy nhiên, lúc này Tính, Oai và Duy đã bị nước cuốn trôi, gần 2 tiếng sau mới tìm được xác.

Thiếu úy Nguyễn Khắc Khiên kể lại: “Khi chúng tôi đến, một số em đang đu trên bờ đá, một số em khác đang ngụp lặn gần giữa dòng, rất nguy hiểm. Chúng tôi rất đau lòng vì không cứu kịp ba em Tính, Oai, Duy. Nếu ba em này không bơi ra cứu trước, chắc chắn sẽ có nhiều em bị chết vì đoạn sông này rất sâu, lại gặp dòng nước xoáy”. Thiếu úy Nguyễn Văn Nhứt nói thêm: “Đoạn sông này rất nguy hiểm vì nước xoáy như lòng chảo, ngay cả người lớn cũng khó bơi ra để cứu người bị nạn”.

Thầy giáo Hoàng Xuân Lượng, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi, nghẹn ngào: “Cả ba em đều là những học sinh ngoan, học khá. Chúng tôi đã báo cáo sự việc với Sở GD&ĐT tỉnh và đang làm thủ tục đề nghị truy tặng danh hiệu cho các em”.

Ba học sinh chết đuối

Sáng 21-11, gia đình đã tìm thấy xác em Nguyễn Ngọc Thọ (SN 1993, học sinh Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, An Nhơn, Bình Định) tại khúc sông Côn thuộc xã Nhơn Hòa, An Nhơn. Chiều 20-11, Thọ cùng các bạn rủ nhau ra khúc sông này tắm và bị nước cuốn trôi. Cũng trong chiều 20-11, hai học sinh Nguyễn Thị Củng Lợi (SN 1995, Trường THPT Phù Cát 3, Bình Định) và Nguyễn Thị Trọng (SN 1998, Trường THPT Võ Giữ, Hoài Ân, Bình Định) cũng bị chết đuối do đi tắm sông cùng các bạn.

TẤN LỘC/Pháp luật TPHCM