“Tiến sĩ xin đi tù” nổi giận sau cuộc điện cho GĐ Sở Y tế

10/11/2011 06:40 Ngọc Quang
(GDVN) - “Nhưng nếu ông Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận coi việc tôi muốn cứu chữa cho dân như là 'chào hàng' thì thật vô lương tâm”.

Trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam, TS. Nguyễn Văn Khải cho hay: “Tôi đã chủ động đề nghị với những người có trách nhiệm của tỉnh Ninh Thuận tạo điều kiện để tôi đến giúp bà con dập dịch tay châm miệng (TCM) miễn phí, chỉ trong vòng 7 ngày sẽ xử lý xong”.

Cho đến thời điểm này, số người gọi điện cho TS.Khải vẫn đang tăng lên với con số chóng mặt. Có rất nhiều trẻ được áp dụng phương pháp sử dụng Anolyt đã khỏi.

Chiều 8/11, TS.Khải đã liên hệ với những người có trách nhiệm ở Ninh Thuận thông báo là tự nguyện vào giúp dân dập dịch TCM, nhưng khi thông tin lại cho PV thì ông tỏ ra thất vọng, thậm chí giận dữ.

“Hơn 15h, tôi gọi điện đến Nhà báo Mai Ty - Tổng Biên Tập Báo Ninh Thuận và được giới thiệu gặp Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Hòa. Ông Hòa nói rằng rất mừng nếu Bác Khải vào trong này giúp dân, mặc dù đang họp nhưng cũng rất nhiệt tình cho người tìm số điện thoại của Giám đốc Sở Y tế cung cấp cho tôi.

Tuy nhiên, khi tôi gọi đến ông Định - Giám đốc Sở Y tế nói là đã giúp cho một số bà con ở Ninh Thuận sử dụng Anolyt chữa bệnh tay chân miệng, nhưng bà con đang phải xin nước từ Bình Thuận mang ra, bây giờ muốn làm trên diện rộng thì cần đưa một máy từ Hà Nội vào. Tôi nói đến đây thì ông này ngắt lời, bảo rằng: Tôi đang bận họp, anh giới thiệu vào lúc khác.

Tôi có quyền đặt câu hỏi là: Tại sao một Nhà báo thì nhiệt tình như thế? Tại sao một Phó Chủ tịch Tỉnh nhiệt tình như thế (trong lúc cũng đang họp)? Còn một ông Giám đốc Sở Y tế thì lại bảo là “lúc khác giới thiệu”? Chẳng lẽ cái cuộc họp của ông ta quan trọng hơn sinh mạng của hàng trăm đứa trẻ à?

Chắc ông ta nghĩ tôi bán hàng, vậy thì ông ấy lạc hậu quá, không chịu đọc báo chỉ gì cả, tôi có phải là người bán hàng đâu, bao nhiêu năm nay tôi giúp bà con dập nhiều loại dịch mà có lấy đồng nào đâu. Còn nếu ông Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận coi việc tôi muốn cứu chữa cho dân như là 'chào hàng' thì thật vô lương tâm”.

TS.Khải đến tận nhà một số gia đình ở Hà Nội để hướng dẫn trực tiếp

Tính đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận hơn 84.800 trường hợp mắcTCM tại 63 tỉnh, thành và có 142 trường hợp tử vong. Các trường hợp mắc TCM chủ yếu ở khu vực miền Nam chiếm 67,4% và số ca tử vong chiếm 88,1% của cả nước.

Ninh Thuận là tỉnh đầu tiên trong cả nước công bố dịch TCM. Quyết định công bố dịch nêu rõ địa điểm và quy mô xảy ra dịch tại 16 xã, phường thuộc 6/7 huyện, thành phố gồm 4 xã tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm; 6 xã, thị trấn thuộc huyện Ninh Phước; 3 xã ở huyện Ninh Sơn; 2 xã huyện Ninh Hải, 1 xã huyện Thuận Nam và 1 xã ở huyện Thuận Bắc.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã phát hiện gần 550 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó đã có 3 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2010 số người mắc bệnh này trong tỉnh đã tăng hơn 23 lần, đối tượng bị chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi.

Dịch xuất hiện tại Ninh Thuận từ tháng một và bùng phát mạnh từ tháng bảy. Dù ngành y tế của tỉnh đã ra sức tiến hành nhiều biện pháp tuyên truyền và phòng dịch cho người dân, nhưng dịch bệnh đã vượt quá dự báo ban đầu và khả năng kiểm soát của ngành y tế địa phương.

Về phía chính quyền địa phương, UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và ủy ban nhân dân huyện, thành phố phối hợp với ngành y tế triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch TCM, không để phát sinh các ổ dịch mới; huy động các nguồn ngân sách, nguồn lực của địa phương để hỗ trợ công tác phòng chống dịch và tổ chức tốt công tác điều trị bệnh nhân bị nhiễm bệnh.

TS. Khải cũng đưa ra cảnh báo: “Một số bà mẹ rất coi thường bệnh, có người bảo con mới bị vài cái mụn ở tay chân nên cứ từ từ đã xem thế nào. Tôi thấy họ lạ quá đi mất, thế thì định chờ đến khi bệnh nặng rồi mới đi chưa à? Có những người thì đến viện chữa không đỡ, điện thoại cho tôi hỏi rồi, nhưng khi ngâm Anolyt xong vẫn mua lung tung các thứ thuốc bôi vào, thế có nghĩa là người ta chẳng tin ai cả, điều này là vô cùng nguy hiểm”.

Một trong những trường hợp "cầu cứu" TS.Khải

Cũng theo “ông già Ozon”, Mỹ đã sử dụng Anolyt hỗ trợ điều trị cho binh lính bị thương và chống bệnh than. “Tôi biết những thông tin này là vì tôi đã từng làm luận án Phó Tiến sĩ tại Đại học Vác-xa-va Ba Lan. Năm 2003, tôi đã công bố tài liệu này ở một số cuộc hội thảo, và nói thật là cho tới nay đã có nhiều người biết về Anolyt nhưng họ giả vờ như không biết đấy thôi”, TS Khải nhấn mạnh.

Quá bức xúc với tình hình dịch bệnh lây lan nhanh, TS. Khải nói: "Nếu ông nào trên thế giới này bảo là bệnh TCM không điều trị được vì các loại virus cực độc thì mang con virus ấy đến đây. Nếu tôi không diệt được, tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm, còn nếu tôi mà diệt được thì người ấy phải trả toàn bộ chi phí mà trẻ em Việt Nam đã điều trị TCM tại các bệnh viện. Bây giờ, khoa học đã phát triển lắm rồi, làm cái gì cũng cần hiệu quả mà không hại cho con người, gần gũi với môi trường.

Những nước tiên tiến như Anh và Mỹ cũng hành động rất dứt khoát, đó là chuyện họ từng dùng thuốc trừ sâu DDT rất phổ biến, sau này chính họ đi đầu trong việc phải bỏ loại thuốc này vì nó có hại với con người. Chúng ta cũng cần phải như vậy, cần phải áp dụng cái mới có lợi cho con người chứ đừng bảo thủ”.


Ngọc Quang