Tiếp dân nên được ghi âm, ghi hình thoải mái như tiếp xúc cử tri

11/01/2019 11:21 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo: “Tiếp dân nên theo hướng mở và tất cả nên công khai minh bạch để người tiếp và người được tiếp làm hết trọng trách của mình”.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký Quyết định số 12/QĐ-UBND ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố.

Trong nội quy ban hành đã ghi rõ: "Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân".

Quy định này được ban hành ngay lập tức đã có nhiều luồng ý kiến khác nhau, một số người cho rằng, việc quy định như trên chưa phù hợp và làm giảm khả năng giám sát của công dân đối với cán bộ tiếp dân.

Ông Bùi Văn Xuyền, Ủy viên thường trực Ủy ban pháp luật của Quốc hội (quochoi.vn).

Nêu quan điểm về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Bùi Văn Xuyền, Ủy viên thường trực Ủy ban pháp luật của Quốc hội cho rằng: “Nếu cấm hẳn thì không được, vì Luật tiếp công dân không quy định cấm. Cấm là cứng nhắc”.

Cũng theo ông Xuyền, việc quy định ghi âm, ghi hình trên cơ sở xin ý kiến người có thẩm quyền và cán bộ tiếp công dân đồng ý mới thực hiện thì sẽ có câu chuyện cán bộ tiếp công dân lạm dụng, hạn chế quyền như tác nghiệp của báo chí.

Chỉ có những cán bộ nói một đằng, làm một nẻo mới sợ ghi âm, chụp hình

Ông Xuyền cũng cho rằng: “Việc tiếp công dân theo quy định của luật, có quy định tiếp công dân chặt chẽ về trình tự, thủ tục tiếp, ghi chép, phản hồi thông tin rất rõ.

Cho nên, việc ghi âm, ghi hình phải tuân theo quy định chung, không thể tự do được.

Ngoài ra, Luật Tố cáo có quy định liên quan đến bí mật, bảo vệ bí mật đối với người tố cáo nên có nhiều việc để người có thẩm quyền hay cán bộ tiếp công dân tùy từng vụ việc cụ thể người ta cho phép ghi âm, ghi hình hoặc không để hợp tình hình chung”.

Cũng liên quan đến quy định này, Đại biểu Quốc hội khóa 13, ông Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng, tiếp công dân như tiếp cử tri là để trả lời những vướng mắc của người dân thì nên công khai.

Còn việc lợi dụng ghi âm, ghi hình lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Tiếp dân không chỉ ở Hà Nội mà còn cả nước và đây là công tác minh bạch, công khai.

Điều cần hạn chế là tránh việc lợi dụng cắt cúp nội dung đưa lên mạng xã hội dẫn đến hiểu sai vấn đề, gây kích động.

Đại biểu Quốc hội khóa 13, ông Nguyễn Ngọc Bảo (ảnh quochoi.vn).

Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, hoạt động tiếp dân rất bình thường, không có gì nên cấm. Cấm ghi âm, ghi hình là không đúng.

Cuối cùng, vị này cho rằng: “Khi tiếp dân cần hết sức rộng rãi, cởi mở và cho phép thông tin đại chúng, báo chí, truyền hình phát thanh đưa tin như buổi tiếp xúc cử tri.

Người dân phản ánh điều bức xúc, đương nhiên là không hạn chế, còn quản lý thông tin ấy như thế nào là việc khác.

Tiếp dân nên theo hướng mở và tất cả nên công khai minh bạch để người tiếp và người được tiếp làm hết trọng trách của mình”.

Trinh Phúc