Tiết lộ bí mật nguyên nhân dẫn tới vụ nổ kho vũ khí của Iran

17/11/2011 08:23 Nguyễn Hường (Theo Lenta)
(GDVN) - Vụ nổ xảy ra tại căn cứ quân sự gần Tehran tuần trước khiến 17 người thiệt mạng xuất phát từ quá trình thử nghiệm vũ khí có thể dùng để tấn công Israel.

Tuyên bố trên vừa mới được hãng thông tấn ISNA dẫn lời Tư lệnh quân sự cấp cao Iran, Thiếu tướng Hasan Firuzabadi, tiết lộ.

Chuẩn tướng Hassan Moghaddam
Đồng thời, các nhà lãnh đạo Iran cũng một lần nữa lên tiếng bác bỏ giả thuyết cho rằng vụ nổ trên là một tác phẩm "phá hoại" của Mỹ hoặc Israel.

Hai vụ nổ liên tiếp xảy ra tại kho vũ khí của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo gần Tehran hôm 12/11 đã khiến 17 người thiệt mạng, trong đó có tướng Hassan Moghaddam, người "chịu trách nhiệm về nghiên cứu công nghiệp nhằm đảm bảo sự tự cung tự cấp cấp cho kho vũ khí của Vệ binh Cách mạng” hay cha đẻ tên lửa của Iran.

Ngay sau khi các vụ nổ trên xảy ra, chính quyền Iran đã tuyên bố vụ nổ không phải là một cuộc tấn công từ nước ngoài. Giới chức Iran khẳng định vụ nổ là một tai nạn, xảy ra khi vũ khí đang được vận chuyển vào căn cứ, trong đó có loại vũ khí đang được thử nghiệm và có thể được dùng để đáp trả Israel nếu quốc gia này tấn công Iran.

Nguyễn Hường (Theo Lenta)