Tìm 5 hiệu sách lớn, phụ huynh Hải Phòng không mua được bộ sách giáo khoa lớp 6

10/09/2020 06:39 LÃ TIẾN
GDVN- Do tình trạng khan hiếm sách nên không ít phụ huynh ở Hải Phòng đã phải chạy đôn chạy đáo tìm mua sách giáo khoa lớp 6 cho con em mình.

Năm học mới đã bắt đầu được 5 ngày nhưng không ít phụ huynh tại Hải Phòng có con học lớp 6 vẫn chạy đôn chạy đáo tìm mua những đầu sách giáo khoa còn thiếu.

Dù con trai đi học được mấy ngày nay nhưng anh Đỗ Văn P. (trú tại huyện An Lão, Hải Phòng) vẫn chưa mua đủ sách giáo khoa cho con học.

Chúng tôi gặp anh P. khi anh đang cùng con trai loay hoay tìm mua sách lớp 6 tại Nhà sách Tiền Phong (địa chỉ 55 Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng).

Anh P. cùng con trai lặn lội hơn 20 km ra trung tâm thành phố tìm mua sách giáo khoa lớp 6 nhưng không mua được (Ảnh: Lã Tiến)

Theo anh P., mọi năm vào đầu năm học anh mới đi mua sách giáo khoa cho con và dễ dàng tìm mua ở ngay trung tâm huyện An Lão.

Năm nay cũng vậy, anh đã đi tìm đến nhiều hiệu sách, nhà sách lớn mà vẫn không tìm được đủ bộ sách giáo khoa cho con.

“Bố con tôi lặn lội từ quê ra trung tâm thành phố, đi tới Nhà sách Tiền Phong là đã qua 5 hiệu sách lớn mà vẫn chưa mua được sách.

Tôi không hiểu được vì sao năm nay lại khan hiếm sách giáo khoa lớp 6 đến vậy. Nếu không mua được sách, tôi không biết cháu sẽ đến lớp và học bằng gì”, anh P. than thở.

Trong chiều 9/9, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận, tại một số cửa hàng, hiệu sách lớn trên địa bàn thành phố Hải Phòng có tình trạng khan hiếm sách giáo khoa lớp 6.

Qua ghi nhận, tại kệ bày bán sách giáo khoa lớp 6 chỉ còn lại những cuốn sách bài tập như: sách bài tập Toán 6, bài tập Ngữ văn 6, bài tập Giáo dục công dân 6…

Hà Nội khan hiếm sách giáo khoa lớp 6 bất thường, đi mỏi chân không mua nổi 1 bộ
Hà Nội khan hiếm sách giáo khoa lớp 6 bất thường, đi mỏi chân không mua nổi 1 bộ

Theo nhân viên Nhà sách Tiền Phong (địa chỉ 55 Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng), khoảng chục ngày trở lại đây, khu vực bày bán sách giáo khoa lớp 6 luôn nườm nượp phụ huynh đến hỏi mua.

Phụ huynh đến hỏi mua không được, sau đó đã xin số điện thoại nhà sách để liên hệ.

Nhiều phụ huynh đã gọi điện đến hỏi bao giờ đợt sách mới sẽ về nhưng nhân viên nhà sách không rõ khi nào sách mới về tiếp.

Qua trao đổi, một số nhân viên nhà sách Tiền Phong thông tin, hiện 2 cơ sở của nhà sách này tại Hải Phòng cơ bản hết đầu sách giáo khoa lớp 6, chỉ còn lại một số đầu sách.

Tại Cửa hàng Sách và thiết bị trường học (số 33 Nguyễn Đức Cảnh, thuộc Công ty Cổ phần sách và thiết bị trường học Hải Phòng), khi được hỏi về sách giáo khoa lớp 6, chủ cửa hàng khẳng định sách giáo khoa lớp 6 không còn một cuốn nào.

Tình trạng khan hiếm sách giáo khoa lớp 6 đang diễn ra phổ biến tại nhiều nhà sách lớn ở Hải Phòng (Ảnh: Lã Tiến)

Lý giải về hiện tượng khan hiếm sách, chủ cửa hàng này cho biết, thường từ cuối năm học trước, phụ huynh đã mua sách giáo khoa cho con để phục vụ năm học tiếp theo.

Các nhà sách thường dựa vào đó để đăng ký với đại lý phát hành của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Tuy nhiên, năm học 2020-2021 là năm cuối cùng lớp 6 dùng sách giáo khoa chương trình hiện hành nên tâm lý chung của nhà xuất bản giảm số lượng phát hành so với năm học trước.

Vì vậy mà số lượng sách lớp 6 phát hành ra của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam không dồi dào.

“Sang năm thay sách rồi họ có in nữa đâu. Mọi năm không thay sách nên có thiếu đâu, hết lại in. Năm nay thay sách nên không in nhiều”, chủ Cửa hàng Sách và thiết bị trường học nói.

LÃ TIẾN