Tìm hiểu biệt đội phản ứng nhanh "Berkut" của Ukraina

10/02/2012 10:13 Nguyễn Hưng
(GDVN) - Biệt đội phản ứng nhanh Berkut là một đơn vị cảnh sát đặc nhiệm thuộc Bộ Nội vụ Ukraina...
Ngày 28/12/1988, Bộ Nội vụ Liên Xô đã quyết định thành lập các đội cảnh sát đặc nhiệm (OMON). Khi đó, các đội cảnh sát đặc nhiệm được thành lập tại Kiev, Dnepropetrovsk, Donetsk, Lviv và Odessa.
Phù hiệu của biệt đội Berkut
Sau khi Liên Xô sụp đổ, trên cơ sở cơ cấu biên chế hiện có và trang bị của OMON, ngày 16/1/1992, Ukraina đã quyết định thành lập biệt đội phản ứng nhanh Berkut. Thực tế, biệt đội Berkut đi vào hoạt động chính thức vào đầu năm 1993.
Berkut tham gia giữ gìn trật tự xã hội...
Mục đích Ukraina thành lập Berkut vào thời điểm đó là do lo ngại về tình hình chính trị (vừa mới độc lập) và tình hình tội phạm trong nước gia tăng.
và bắt giữ tội phạm
Trong suốt thời gian tồn tại, Berkut mang các tên gọi khác nhau như tiểu đoàn cảnh sát phản ứng nhanh (BMBR “Berkut”), phân đội cảnh sát phản ứng nhanh “Berkut”, tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm (OBMON “Berkut”).
Ngoài ra, Berkut còn có nhiệm vụ giải phóng con tin, bảo vệ nhân chứng....
Berkut có nhiệm vụ bảo vệ trật tự xã hội ở những nơi có tình hình xã hội phức tạp, khi có biểu tình, xuất hiện tình trạng khẩn cấp, ngăn chặn những biểu hiện du côn và gây bất ổn, bắt giữ tội phạm có vũ trang nguy hiểm và giải phóng con tin...
Biệt đội này được trang bị các loại vũ khí hiện đại
Berkut thường hoạt động ở những khu vực trung tâm tỉnh, thành phố, được trang bị một số xe kỹ thuật bọc thép (1-2 xe bọc thép chở quân BTR-6 hoặc BTR-80).

Ngoài ra, trong biên chế của Berkut còn có các loại súng tiểu liên AKM, súng lục PM, súng lục PBS, Fort-12 và súng bắn tỉa SVD, trung liên RPK-74, lựa đạn hơi cay…
Trải qua các khóa huấn luyện trong điều kiện khó khăn gian khổ
Ứng viên được ưu tiên tuyển chọn vào biệt đội là những huấn luyện viên thể thao và những người chiến thắng trong các cuộc thi mong muốn phục vụ trong ngành.

Ngoài ra, các ứng viên phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự, có nguyện vọng tham gia vào các đơn vị đặc nhiệm.

Hiện nay, Berkut có khoảng 800 binh lính phục vụ theo diện hợp đồng. Đối với đơn vị này, khái niệm “một ngày làm việc bình thường” không có.
Nguyễn Hưng