Tìm hiểu lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp của Nga

07/11/2011 14:18 Nguyễn Hường (Theo Wikipedia, EMERCOM)
(GDVN) - Bộ Tình trạng Khẩn cấp là một cơ quan chuyên phụ trách về các vấn đề liên quan tới cứu hộ và cứu nạn ở Nga.
Từ vụ giải cứu thất bại hai nạn nhân của vụ nổ gas tại Hà Nội, dư luận đã đặt câu hỏi gay gắt về tính chuyên nghiệp và hiệu quả của lực lượng cứu hộ Việt Nam. Đã đến lúc Việt Nam cần có 1 cơ quan chính quyền chuyên trách về cứu hộ? Hãy nhìn sang nước Nga để suy nghĩ kỹ hơn về vấn đề này.

Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga có tên đầy đủ là Bộ chuyên trách các vấn đề về dân sự quốc phòng, các trường hợp khẩn cấp và đối phó với hậu quả thiên tai (EMERCOM).
Lực lượng cứu hộ Nga trong một đợt huấn luyện cứu hộ
EMERCOM được thành lập vào ngày 10/1/1994 bởi Tổng thống Boris Yeltsin. Tiền thân của nó là Quân đoàn cứu hộ Nga được thành lập ngày 27/12/1990 có nhiệm vụ thực hiện hỗ một cách nhanh chóng khi xảy ra các trường hợp khẩn cấp như thiên tai, tai nạn thảm khốc...

Theo trang web chính thức của EMERCOM, EMERCOM nằm dưới sự quản lý của Văn phòng thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên, trong một số tình huống cần thiết, EMERCOM được phép yêu cầu sự phối hợp hoạt động của cả Bộ quốc phòng Nga, các nguồn lực địa phương khác hay thậm chí là yêu cầu sự phối hợp quốc tế.

Cục Hợp tác quốc tế thuộc Bộ tình trạng Khẩn cấp Nga cũng phối hợp hoạt động và ký kết thỏa thuận hợp tác ứng phó với thiên tai với nhiều nước khác như: Đức, Ý, Pháp, Thụy Sỹ, Ba Lan, Belarus, Georgia và Kazakhstan, Mông Cổ, Latvia, Phần Lan, Armenia, Moldova, Serbia và Estonia, Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) và các thỏa thuận tìm kiếm với OSCE và NATO.
Nhân viên EMERCOM trong một đợt huấn luyện cứu hộ khẩn cấp
EMERCOM có trung tâm chỉ huy đặt tại Moscow và các trụ sở tại các thành phố lớn của Nga như St. Petersburg, Rostov-on-Don, Samara, Yekaterinburg, Novosibirsk, Krasnoyarsk, Chita and Khabarovsk. Khi xảy ra tình trạng khẩn cấp sẽ sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chuyên trách ở cấp bậc thấp hơn có trụ sở tại từng quận, huyện, thị.

Ngoài ra, các thành viên muốn gia nhập EMERCOM đều phải trải qua các hóa đào tạo về cứu hộ và cứu nạn.

Riêng trong năm 2008, EMERCOM cứu sống 110.245 người thông qua các hoạt động cứu hộ và chữa cháy. EMERCOM cũng tham gia ngăn chặn thảm họa nhân đạo tại Nam Ossetia: cung cấp 18,5 nghìn tấn hàng hóa nhân đạo gồm thực phẩm, thuốc men và vật tư. Phối hợp quốc tế thực hiện các hoạt động cứu hộ nhân đạo tại 27 quốc gia gồm Tajikistan, Trung Quốc, Moldova, Kosovo, Bolivia, Myanmar, Palestina, Ukraine, Transdniestria, Cuba, Kirghizia, Serbia... thực hiện 13.000 chuyến bay chở hàng hóa cứu trợ.... với tổng chi phí lên tới 24,9 tỷ rúp.
Nhân viên EMERCOM tham gia cứu hộ nạn nhân động đất ở Nga
Nhân viên EMERCOM tham gia cứu trợ nạn nhân động đất ở Thỗ Nhì Kỳ trong tháng 10/2011
Nhân viên EMERCOM tham gia cứu trợ nạn nhân động đất ở Thỗ Nhì Kỳ trong tháng 10/2011
Nhân viên EMERCOM tham gia cứu trợ nạn nhân động đất ở Thỗ Nhì Kỳ trong tháng 10/2011
Nhân viên EMERCOM tham gia cứu trợ nạn nhân động đất ở Thỗ Nhì Kỳ trong tháng 10/2011
Một nhân viên EMERCOM vội vã tại hiện trường đánh bom tàu điện ngầm Moscow
Các mẫu trang phục bảo hộ dành cho lính cứu hộ Nga tại một triển lãm

Nguyễn Hường (Theo Wikipedia, EMERCOM)