Tìm kiếm máy bay mất tích: VN chờ thông tin chính thức từ Malaysia

12/03/2014 13:13 Hồng Minh (Tổng hợp)
(GDVN) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu sau khi có thông tin từ truyền thông đã phát hiện dấu tích máy bay Malaysia bị mất tích ở Malacca.

Xung quanh thông tin quân đội Malaysia tìm được vị trí máy bay mất tích, trao đổi với phóng viên báo Thanh Niên chiều ngày 11/3, Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu nói, ông chỉ biết thông tin trên qua truyền thông, cơ quan có trách nhiệm ở Malaysia chưa có thông báo gì cho phía Việt Nam.

Trước đây cũng có thông tin người dân Malaysia “tìm thấy xác máy bay rơi”, nhưng khi xác nhận lại với cơ quan hữu quan của Malaysia thì thông tin đó không có thật.

Sơ đồ mở rộng tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia. Ảnh VNN.

“Cho đến thời điểm này, kế hoạch tìm kiếm máy bay mất tích vẫn không có gì thay đổi”, Thứ trưởng Tiêu nói.

Tiếp tục duy trì hoạt động tìm kiếm nhưng trao đổi với Tuổi trẻ sáng nay (12/3), Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu cho biết thêm: Việt Nam sẽ ngưng phần lớn hoạt động tìm kiếm máy bay Malaysia.

Trước đó, ông Phạm Văn Long - Phó giám đốc Công ty quản lý bay miền Nam - thừa ủy quyền của Ủy Ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia - tuyên bố: Trong ngày hôm nay (12/3) tất cả lực lượng không quân, hải quân và các lực lượng khác tham gia tìm kiếm máy bay MH370 của Malaysia mất tích đang phải tạm dừng, lực lượng đang ở biển cũng phải dừng tại chỗ chờ lệnh chính thức của Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia.

Theo Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu, Việt Nam sẽ dừng phần lớn hoạt động tìm kiếm, nhưng vẫn duy trì hoạt động tìm kiếm tại vùng FIR (vùng thông báo bay). Phía Việt Nam chờ thông tin chính thức từ Chính phủ Malaysia.

Theo ông Tiêu, cơ quan chức năng của Việt Nam sẵn sàng chờ thông tin chính thức về việc hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn của Chính phủ Malaysia. Nếu nước bạn có yêu cầu, Việt Nam sẽ điều ngay lực lượng để hỗ trợ.

Đến thời điểm hiện tại, một đại diện Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn Cục Hàng không cho biết Cơ quan hàng không Malaysia chưa có nguồn tin chính thức về việc có hay không mảnh vỡ của máy bay mất tích ở eo biển Malacca. Do đó, Malaysia vẫn chưa khẳng định chính thức thông tin này.

Trong khi đó, Trung tướng Võ Quốc Tuấn – phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam - cho biết việc tìm kiếm máy bay mất tích vẫn đang được tiếp tục và Việt Nam đã huy động những phương tiện hiện đại nhất vào tìm kiếm.

Theo ông Tuấn, tùy viên cảnh sát của Đại sứ quán Pháp trong sáng 12/3 cũng đến Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, trao đổi, bày tỏ sự quan tâm đối với  4 công dân của Pháp trên máy bay mất tích, đề nghị các nước cần phối hợp với nhau, với hi vọng tìm kiếm được những người mất tích còn sống.

Trong ngày 12/3, Việt Nam vẫn tiếp tục tìm kiếm theo kế hoạch với 2 máy bay AN 26, 2 máy bay tuần thám biển CASA và trực thăng, thủy phi cơ DHC 6.

Hồng Minh (Tổng hợp)