Tìm thứ trưởng Cao Minh Quang ở đâu?

17/09/2011 13:35 P.T
(GDVN) - Dù đã nhiều ngày trôi qua nhưng đến sáng 17/9, ông Cao Minh Quang - Thứ trưởng Bộ Y tế vẫn im lặng trước những nghi ngờ khuất tất liên quan đến ông.
Dư luận cả nước đang “nóng” đến vụ việc Thứ trưởng – Bô Y tế Cao Minh Quang mượn tiền của doanh nghiệp dưới quyền quản lý của mình. Mọi nghi ngờ chưa kịp chìm lắng thì lại nổi lên chuyện ông Cao Minh Quang “tự phong mình là Tiến sĩ”.


Đã nhiều ngày phóng viên báo Giáo dục Việt Nam liên hệ với ông Thứ trưởng Cao Minh Quang theo số điện thoại di động 0903 631 2** (in trên danh thiếp) đều trong trạng thái “nhầm máy”. Có một người phụ nữ nói giọng miền Nam cho rằng số điện thoại này “không phải có anh Quang mà nhiều người gọi”. Trong khi đó, số điện thoại in trong danh bạ Bộ Y tế là 0903 831 2** của thứ trưởng cũng thường xuyên tắt máy. 


Số điện thoại bàn tại cơ quan của Thứ trưởng Quang thường xuyên trong trạng thái máy bận hoặc kênh máy. Khi chúng tôi đến cơ quan làm việc của Thứ trưởng Quang cũng chỉ nhận được tin nhắn “hiện thứ trưởng Quang đang đi công tác”.


Phóng viên liên hệ với thư ký của Thứ trưởng Cao Minh Quang nhưng cũng không nhận được phản hồi.

PV báo điện tử GDVN đã nhiều lần đến tận nhà của ông Quang tại TP Hồ Chí Minh để xác minh thông tin nhưng được biết ông Quang lâu lâu về một lần.


Câu hỏi đặt ra: Nếu có tổ chức, cá nhân, người dân nào đó có chuyện cấp bách, bức xúc, muốn phản ánh trực tiếp đến Thứ trưởng những việc trong phạm vi trách nhiệm của Thứ trưởng, thì chắc chỉ có cách ngửa mặt hỏi ông Trời: Làm sao tìm được thứ trưởng Cao Minh Quang?Với sự im lặng khó hiểu của Thứ trưởng Cao Minh Quang như trên càng khiến dư luận thêm băn khoăn về đường đi khoản nợ của ông Quang với DN kia và việc học vị của ông Quang có đúng như báo chí phản ánh. 


Trước đó, nhiều tờ báo đã đăng tải thông tin về việc Thứ trưởng Cao Minh Quang từng vay nợ 1 tỉ đồng của BV Pharma. Theo đơn phản ánh của ông Nguyễn Quốc Dũng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần BV Pharma: “Ông Cao Minh Quang là một cán bộ ‘lập dị’ lợi dụng vào một số mối quan hệ quen biết chuyên môn làm càn gây phẫn nộ cho rất nhiều cán bộ ngay trong Bộ Y tế và các doanh nghiệp cũng như các thiệt hại ngoài xã hội.

Tuy nhiên, từ khi vụ việc bê bối này bị phơi bày ngoài dư luận, ông Quang chỉ xuất hiện duy nhất một lần trả lời về số tiền nợ của mình với ông Ngô Chí Dũng trên báo Tuổi trẻ số ra ngày 9/9/2011. Ông Quang khẳng định có vay tiền của ông Dũng nhưng đã trả cả đủ tiền gốc lẫn lãi. Số tiền lúc này không chỉ là 1 tỷ đồng mà là 2 tỷ đồng.

Trong khi đó, trên báo Tiền Phong ngày 13/9/2011 đăng tải thông tin đầu năm 2007, vào thời điểm ông Quang vay tiền của BV Pharma, ông Quang đã đưa bà Nguyễn Ngân Quyên – Đại diện Văn phòng Hãng  GlaxoSmithKline Pte. Ltd (GSK) tại Việt Nam – Đơn vị được cấp phép lưu hành vắc-xin ung thư cổ tử cung đã từng gây ôn ào dư luận - đến BV Pharma  giới thiệu là người thân quen nhờ BV Pharma giúp đỡ. Và đến ngày 14/5/2007 bà Nguyễn Ngân Quyên chuyển 2 tỉ đồng từ ShinhanVina Bank vào tài khoản của BV Pharma. Sau đó hai ngày, ngày 16/5/2007, BV Pharma đã chuyển 1,2 tỉ đồng cho bà Nguyễn Thị Ngọc Loan (vợ của ông Cao Minh Quang, có xác nhận của lãnh đạo BV Pharma).

Vụ lùm xùm chưa dừng lại ở đó thì ngày 16/6/2011, nhiều tờ báo đăng tải thông tin Thứ trưởng Cao Minh Quang khai man lý lịch và học vị tiến sỹ. 

Sáng 13/9, bên lề Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2011 của Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến để trao đổi về một số lùm xùm gần đây liên quan đến Thứ trưởng Cao Minh Quang. Tuy nhiên, bà Tiến đã từ chối bình luận về sự việc này.

P.T