Tin mới cật nhật: Thủ tướng Abhisit chính thức thừa nhận thất bại

03/07/2011 13:52
(GDVN) - Đúng như dự đoán của các cuộc thăm dò dư luận cũng như các chuyên gia phân tích, Đảng Pheu Thai đã giành chiến thắng áp đảo.

(GDVN) -  Đúng như dự đoán của các cuộc thăm dò dư luận cũng như các chuyên gia phân tích, Đảng Pheu Thai - liên minh đối lập của gia đình cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã giành chiến thắng áp đảo trước Đảng Dân Chủ của đương kim Thủ tướng Abhisit Vejjajiva.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã chính thức lên tiếng thừa nhận rằng đảng chính trị của ông đã thất bại trước phe đối lập, đồng thời nhà lãnh đạo cũng đã gửi lời chúc mừng đến Đảng Pheu Thai của bà Yingluck Shinawatra.
 

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva.
Thủ tướng Abhisit Vejjajiva.

Như vậy, nếu thành lập được chính phủ mới bà Yingluck Shinawatra có thể trở thành nữ thủ tướng Thái Lan đầu tiên, hơn nữa, chiến thắng này đánh dấu sự trở lại của gia đình ông Thaksin Shinawatra trên chính trường ở cương vị là những là lãnh đạo Thái Lan.

Các nhà phân tích cho rằng chắc chắn ông Thaksin Shinawatra sẽ được chính phủ của em gái mình ký lệnh ân xá khi chính phủ của bà được thành lập.

Cũng có những lo ngại liên quan đến quyết định ân xá này của chính quyền mới trong tương lai, bởi họ lo ngại điều này có thể châm ngòi cho các cuộc biểu tình của những người chống đối cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Theo kết quả của Ủy ban bầu cử quốc gia Thái Lan, Đảng Pheu Thai của bà Yingluck Shinawatra đã giành được 260/500 ghế tại hạ viện. Trong khi đó Đảng Dân Chủ của ông Abhisit Vejjajiva chỉ giành được 163/500 ghế.

“Kết quả đã rõ ràng. Đảng Pheu Thái đã giành chiến thắng. Những người dân chủ chúng ta đã thất bại” – ông Abhisit Vejjajiva nói trước đám đông người ủng hộ ở thủ đô Băng Cốc.

Bình Nguyên
(theo AFP)