Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 11/11/2011

11/11/2011 19:37 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Ecuado thông báo nội các mới; UNESCO lao đao vì Mỹ cắt tài trợ ; Xả súng ở nhà máy sản xuất máy bay, 3 người chết...là những tin tức nổi bật cuối ngày.
1. Hôm qua (10/11), khoảng 5.000 người ủng hộ phong trào Lao động Cộng sản (PAME) đã biểu tình ở trung tâm thủ đô Athens , kêu gọi chấm dứt các biện pháp thắt chặt kinh tế và tiến hành bầu cử. Ngay sau động thái này tân Thủ tướng của Hy Lạp Ông Lucas Papademos đã phát biểu và nhấn mạnh sẽ duy trì vị trí của Hy Lạp trong khu vực đồng euro, tuy nhiên, động thái này chưa đủ để xoa dịu người dân. (VOV/ Reuters)
2. Tổng thống Ecuado Rafael Correa ngày 10/11 thông báo thành phần nội các mới sau đợt cải tổ nội các lớn nhất kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2007. Trong lễ nhậm chức, ông Rafael Correa cho rằng việc cải tổ này là cần thiết đồng thời đề nghị các Bộ trưởng và các quan chức mới đẩy nhanh tiến trình chính trị “Cuộc cách mạng của người dân”  trong đó giúp tăng cường các mục tiêu phát triển xã hội công bằng và toàn diện.(VOV/Tân Hoa xã)
3. Một quan chức của Nam Sudan ông Miabek Lang ngày 11/11 cáo buộc Sudan tiến hành các cuộc không kích đẫm máu tại một trại tị nạn nước này hôm 10/11, làm 12 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương. Tuy nhiên, người phát ngôn lực lượng an ninh Sudan  Khaled Saad cực lực  phản đối cáo buộc này đồng thời khẳng định, quân đội Sudan không tiến hành bất cứ cuộc không kích nào xung quanh khu vực miền nam nước này.(VOV/AFP)
4. Ngày 10/11, trên cơ sở yêu cầu của Tổng thống Cộng hòa Benin Boni Yayi, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã phái một đoàn công tác đến đánh giá tình hình cướp biển tại Vịnh Guinea nhằm đưa ra những đề xuất cho Liên hợp quốc để hỗ trợ giải quyết vấn nạn này. Sau khi kết thúc quá trình khảo sát, đoàn sẽ báo cáo các đánh giá và đề xuất cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xem xét.(Vietnamplus)
5. Tập đoàn nghiên cứu thị trường IDC ngày 10/11 cho biết, vụ lũ lụt nặng nề đang xảy ra ở Thái Lan sẽ có tác động lớn tới thị trường máy tính cá nhân trên toàn cầu. Tuy nhiên, những tác động nặng nề nhất sẽ chỉ thực sự xuất hiện vào đầu năm 2012. IDC cũng cho biết, riêng 6 tháng đầu năm nay, lượng đĩa cứng được sản xuất ở Thái Lan đã chiếm tới 45% tổng sản lượng ổ đĩa cứng được sản xuất ra trên toàn cầu. Và trận lũ lụt xảy ở Thái-lan đã khiến năng suất của ngành chế tạo đĩa cứng nước này giảm một nửa.(Nhân dân)
6. Tổ chức UNESCO đã buộc phải dừng các chương trình chi tiêu mới đến cuối năm nay, sau khi Mỹ cắt khoản tài trợ ngân sách để phản đối Palestine trở thành thành viên của tổ chức này. Bà Bokova tổng giám đốc UNESCO yêu cầu các nước thành viên tăng cường đóng góp cho ngân sách hoạt động của UNESCO để giảm số thâm hụt do sự cấm vận của Mỹ.( Vnexpress)
7. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cảnh báo hôm 11/11 rằng cuộc tấn công quân sự chống Iran có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực mà không ngăn chặn được chương trình hạt nhân của nước cộng hòa Hồi giáo này. Theo ông Panetta, một cuộc tấn công chỉ trì hoãn được chương trình hạt nhân của Iran nhiều nhất là ba năm. Ông Panetta cũng thừa nhận hành động quân sự không thể ngăn cả Iran “làm những gì họ muốn”.(Thanh niên/BBC)
8. Báo Ceske Noviny của Séc cho hay hôm 10/11, đã xảy ra một vụ xả súng ở ngay trụ sở nhà máy Công ty Công nghiệp máy bay Séc tại thành phố Kunovice phía đông nam nước này, làm ba người thiệt mạng và một số người bị thương. Theo những thông tin ban đầu cho biết kẻ tấn công có thể là anh em trai của Pavel Musela - cựu thành viên hội đồng quản trị của công ty và là một người buôn bán vũ khí. Nhân viên công ty cho biết những người bị bắn chết là thành viên hội đồng quản trị.(Tuổi trẻ)
9. Ngày 11/11, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Hillary Clinton tại Hawaii (Mỹ), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng xây dựng một quan hệ đối tác hợp tác với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Về phần mình, Ngoại trưởng Clinton khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ đối tác với Trung Quốc, không chỉ vì lợi ích của hai bên mà còn vì tác động của mối quan hệ này đối với thế giới. Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ hy vọng hai bên sẽ hợp tác nhằm đưa quan hệ song phương phát triển tốt đẹp.(Vietnamplus)

Đình Phương (Tổng hợp)