Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 17/9/2011

17/09/2011 17:26 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Nato tăng cường đối thoại với Trung Quốc; Yemen biểu tình đòi tổng thống từ chức; Haiti bổ nhiệm Thủ tướng ... là những tin nổi bật chiều nay.
1. Các công ty năng lượng châu Âu đã ký kết một thoả thuận pháp lý với tập đoàn khí đốt quốc gia Nga Gazprom để xây dựng đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Nam” ở phía đông châu Âu. (BBC)
2. Hạ viện Haiti đã thông qua việc bổ nhiệm cố vấn cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, ông Garry Conille làm Thủ tướng nước này. Với tỷ lệ 89 phiếu thuận, 0 phiếu chống, ông Garry Conille phê chuẩn thành Thủ tướng của Haiti thuộc chính quyền của Tổng thống Michel Martelly. (Reuters)
3. Theo kết quả khảo sát mới công bố, tỷ lệ ủng hộ Quốc hội Mỹ chỉ còn 12%, thấp nhất kể từ tháng 10/2008 khi người Mỹ phải đối mặt với suy thoái kinh tế và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nguyên nhân là do đa số người Mỹ tỏ ra thất vọng về các nghị sỹ quốc hội khi họ chỉ lo cạnh tranh đảng phái và không chịu thỏa hiệp. Người Mỹ cho rằng, đã đến lúc chính phủ cần hướng trọng tâm đến vấn đề tạo việc làm trong nước, thay vì ủng hộ các chính sách kinh tế chuyển lao động ra nước ngoài. (NY Times)
4. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hy vọng có thể tăng cường đối thoại và có được mối quan hệ thân thiện hơn nữa với Trung Quốc và các cường quốc khác trên thế giới, Tổng thư ký Nato Anders Fogh Rasmussen cho biết. Ông Rasmussen cho rằng Trung Quốc là một quốc gia có dân số lớn nhất trên thế giới và nền kinh tế lớn thứ hai, bởi vậy Trung Quốc đóng một vai trò mạnh mẽ trên trường quốc tế. Vì vậy, Nato và Trung Quốc sẽ có một lợi ích chung trong việc giúp đỡ nhau để đảm bảo hòa bình và ổn định trên thế giới. (Xinhua)
5. Một cơ sở của không lực Mỹ phải đóng cửa trong gần 5 giờ sau khi có thông tin về một tay súng ẩn nấp tại nơi này. Tất cả các phương tiện giao thông tới và rời căn cứ không quân Davis Monthan tại Tucson, bang Arizona, đều bị chặn lại. (AFP)
6. Sithu Zeya, một nhà báo người Myanmar làm cho một hãng truyền thông nước ngoài, đã bị một tòa án nước này tuyên thêm 10 năm tù giam, nâng tổng số án tù của ông lên 18 năm. Ông Zeya đã bị tuyên án 8 năm tù sau khi bị bắt vì quay cảnh những vụ đánh bom diễn ra tháng 4-2010 trong lễ hội té nước mừng năm mới ở Yangon. Zeya là phóng viên của Hãng Tiếng nói dân chủ vì Burma (DVB), một hãng truyền thông ly khai và chống chính phủ ở Myanmar. Zeya bị buộc tội gửi thông tin cho DVB, tổ chức truyền thông bị cấm hoạt động ở Myanmar. (AFP)
7. Lực lượng trung thành với ông Muammar Gaddafi ở Bani Walid đã dồn dập đánh trả bằng với các tay súng bắn tỉa chuyên nghiệp, tên lửa và đạn cối ngay sau khi quân nổi dậy tiến vào thành phố. Hành động kháng cự này buộc quân đội của phe nổi dậy rút khỏi thành trì Bani Walid. Thông tin trên được đưa ra sau khi phe nổi dậy tuyên bố, với sự yểm trợ của NATO, họ đã chiếm được một nửa thành phố Sirte – thành phố quê hương của ông Gaddafi và treo cờ nổi dậy ở đây. (AFP)
8. Thủ tướng Italia Silvio Berlusconiđã bác bỏ các cáo buộc về hối lộ, trốn thuế và tình ái, gọi đó là những ý đồ “xấu xa” nhằm làm ông mất uy tín. Trong lá thư gửi cho tờ Il Foglio, ông viết, từ ba năm qua ông trở thành nạn nhân của những âm mưu biến cuộc sống cá nhân ông thành tội ác. (AF)
9. Hàng trăm nghìn người đã tụ tập ở thủ đô Yemen biểu tình đòi chính quyền Tổng thống Ali Abdullah Saleh lập tức từ chức. Cuộc biểu tình diễn ra dưới sự yểm trợ của các lực lượng quân sự ly khai. Quân đội Yemen và lực lượng trung thành với ông Saleh đã tìm mọi cách để trấn áp những người biểu tình chống Chính phủ. (Global Post)
10. Chính phủ Niger tuyên bố sẽ không trao trả Al-Saadi, con trai nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi cho lực lượng lãnh đạo mới của nước này. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Chủ tịch Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya, Mustafa Abdul Jalil, cho biết, một phái đoàn của lực lượng này đã được cử sang Niger để yêu cầu trao trả lại những quan chức chính quyền Gaddafi trốn chạy sang đây cùng lượng lớn tiền, vàng mà họ mang theo. (AFP)

M.Phương (Tổng hợp)