Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 26/10/2011

26/10/2011 16:43 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - NATO trì hoãn kết thúc sứ mệnh ở Lybia; Hàn Quốc viện trợ lũ lụt cho Trung Mỹ; một chỉ huy Taliban bị giết chết...là những tin nổi bật chiều nay.
1. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nhận định NATO sẽ không thể kết thúc sứ mệnh ở Libya đúng như kế hoạch đã định vào hôm 31/10. Quyết định ở lại hay trở về là của NATO, tuy nhiên Mỹ đang cố gắng tìm kiếm mối quan hệ lâu dài với quân đội Libya. Các hoạt động quân sự do Mỹ dẫn đầu được triển khai hôm 19/3, sau đó trao lại quyền chỉ huy cho NATO vào ngày 31/3. (Reuters)
2. Các quan chức an ninh Iraq cho biết, trong một chiến dịch an ninh bắt đầu từ đầu tuần này, nhà chức trách Iraq đã bắt giữ ít nhất 240 cựu thành viên Đảng Baath bị tình nghi âm mưu giành chính quyền sau khi Mỹ rút quân vào cuối năm 2011. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định chiến dịch trên không được sự ủng hộ của người Hồi giáo dòng Sunnis tại Iraq, vốn hoài nghi chính phủ của Thủ tướng người Shiite Nuri al-Maliki. (AFP)
3. Hàn Quốc sẽ gửi viện trợ nhân đạo trị giá 700.000 USD bao gồm các thực phẩm, thiết bị y tế cho bốn quốc gia Trung Mỹ là El Salvador, Guatemala, Nicaragua và Honduras đang phải vật lộn để đối phó với thiệt hại lũ lụt do cơn bão nhiệt đới 12E gây ra. Cơn bão nhiệt đới này đã làm ít nhất 100 người bị thiệt mạng và 100.000 người khác phải di rời. (Xinhua)
4. Chiếc máy bay Dreamliner của Boeing đã cất cánh trong chuyến bay thương mại đầu tiên từ Tokyo tới Hồng Kông, sau 3 năm “lỗi hẹn”. Chuyến bay của hàng không Nhật Bản All Nippon Airlines (ANA) diễn ra gần 1 tháng sau khi Boeing bàn giao chiếc máy bay 787 Dreamliner đầu tiên cho hàng không Nhật Bản. (BBC)
5. Nga đã thất bại trong thương vụ nhằm cung cấp 22 trực thăng tấn công Mi-28N “Thợ săn đêm” cho không quân Ấn Độ. Thay vào đó, Ấn Độ dự kiến sẽ mua các trực thăng tấn công AH-64D Apache do hãng Boeing chế tạo. Ngoài ra, Nga hiện cũng đang bỏ thầu 2 dự án trực thăng khác của Ấn Độ là 12 trực thăng vận tải hạng nặng và 197 trực thăng hạng nhẹ. (RIA)
6. Hơn 20 hành khách trên một chiếc xe buýt bị lật và bốc cháy đã bị thiệt mạng tại Kibaha, phía đông Tanzania. Có khoảng 17 hành khách may mắn đã thoát được khỏi xe. Điều tra sơ bộ cho thấy nguyên nhân vụ tại nạn là do xe buýt bị nổ lốp làm tài xế mất kiểm soát. Các nhân chứng cho biết chiếc xe di chuyển với tốc độ cao và họ nghe thấy một tiếng nổ trước khi bị lệch khỏi đường và lật. (Xinhua)
7. Ít nhất 50 người thiệt mạng hoặc bị thương khi xảy ra vụ nổ bom một chiếc xe chở nhiên liệu khiến xe này bốc cháy ở phía bắc thủ đô Kabul, Afghanistan. Một vụ nổ nhỏ từ quả bom thu hút mọi người tụ tập để lấy nhiên liệu chảy ra thì vụ nổ lớn xảy ra. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn tới vụ nổ thứ hai. (AFP)
8. Một vị chỉ huy quan trọng của Taliban là Mullah Barat và hai cận vệ của mình đã bị giết chết ở tỉnh Uruzgan, cách thủ đô Kabul 370 km về phía nam, Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết. Được biết, Barat phụ trách tổ chức các cuộc tấn công vào lực lượng an ninh tại huyện Khas Uruzgan và các vùng lân cận. Bộ Nội vụ tuyên bố việc loại bỏ Mullah Barat là một nỗ lực tuyệt vời của lực lượng cảnh sát trong việc tăng cường an ninh ở Uruzgan. (Xinhua)
9. Nhân chuyến thăm chính thức Brazil của Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich, lãnh đạo 2 nước đã ký kết một thỏa thuận hợp tác quân sự và khẳng định cam kết phát triển dự án song phương về việc phóng vệ tinh từ căn cứ Alcantara tại phía Đông Bắc của quốc gia Nam Mỹ này. Dự án này đòi hỏi chi phí lên đến 550 triệu USD và mỗi bên đóng góp 50%. (Reuters)
10. Một đoàn xe an ninh gồm 40 chiếc của Syria bị tấn công ở thị trấn Maaret Al-Noman, thuộc tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, làm 10 nhân viên an ninh thiệt mạng và một số người bị thương. Các tay súng tấn công đoàn xe được nghi là các binh sĩ đào ngũ. Đáng chú ý, vụ tấn công diễn ra một ngày trước khi đoàn Liên đoàn Arập (AL) đến Syria để xúc tiến cuộc đối thoại giữa Tổng thống Bashar Al-Assad và phe đối lập. (AP)
M.Phương (Tổng hợp)