Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 27/12/2011

27/12/2011 21:17 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Bác sỹ đình công, 40 bệnh nhân thiệt mạng ở Ấn Độ; Iran vừa tập trận, vừa cứu láng giềng khỏi cướp biển; Syria rút xe tăng khỏi thành phố nổi dậy ....
1. Thủ tướng Nga Vladimir Putin hôm nay (27/12), đã bác bỏ khả năng xem xét lại kết quả của cuộc bầu cử Duma Quốc gia, và ông cũng cho biết thêm rằng ông không cần bất kỳ một "thủ thuật" nào để giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm tới. Trước đó, ông Putin cũng đã cáo buộc Mỹ đứng sau các vụ biểu tình tại Nga nhằm phá hoại sự ổn định tại nước này.(Vietnamplus)
2. Hôm nay (27/12), Trung tâm nghiên cứu các vấn đề kinh tế và thương mại (CEBR) tại Anh cho biết, Brazil đã vượt Anh trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới. Trung tâm này cũng cho biết, hiện Mỹ vẫn là nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm nay, theo sau đó là Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Pháp, Brazil.(VOV)
3. Hôm nay, đã có ít nhất 40 bệnh nhân tại Rajasthan (Ấn Độ) đã thiệt mạng khi cuộc đình công của các bác sỹ tại đây bước sang ngày thứ 5 liên tiêp. Nguyên nhân của cuộc đình công này là do Chính phủ Ấn Độ đã đình chỉ công tác của 40 bác sỹ và bắt giữ 390 người khác vì "không chấp hành nhiệm vụ của mình". Hiện vẫn còn khoảng 10.000 y bác sỹ khác vẫn đang tiếp tục đình công.(Vietnamnet)
4. Ngày 26/12, Hội đồng hòa bình Afghanistan đã thống nhất đưa ra bộ nguyên tắc để đàm phán trực tiếp với Taliban. Theo đó lực lượng này phải chấp nhận Hiến pháp của Afghanistan; phải từ bỏ bạo lực, cắt đứt quan hệ với tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda…Tuy nhiên, phía Taliban tuyên bố, họ chỉ ngồi vào bàn đàm phán khi quân đội nước ngoài đã rút khỏi nước này.(Vietnamplus)
5. Ngày 26/12, tàu khu trục của Iran đã cứu một tàu chở dầu của Saudi Arabia khỏi cướp biển trong khu vực hải quân Iran đang tiến hành tập trận tại eo biển Hormuz. Vụ việc sảy ra khi các tàu chiến Iran đang tập trận tại eo biển Hormuz thì nghe thấy tín hiệu kêu cứu của tàu chở dầu Saudi Arabia khi đang có nhiều tàu cao tốc của cướp biển tấn công. Hiện tàu chở dầu của Saudi Arabia đã được an toàn.(VOV)
6. Hôm nay (27/12), một nhân viên cảnh sát tại miền nam Thái Lan đã xả súng giết chết sáu đồng nghiệp trước khi tự sát sau buổi gặp mặt uống nước tại một căn-tin của một đồn cảnh sát tuần tra biên giới thuộc tỉnh Phatthalung, cách thủ đô Bangkok khoảng 840km về phía nam. Nguyên nhân vụ xả súng được xác định là do mâu thuẫn cá nhân.(DVT.vn/AFP)
7. Ngày 26/12, tại thủ đô London (Anh) đã xảy ra hai vụ án mạng khiến 1 người chết và 14 người bị bắt giữ. Cả hai vụ án mạng đều nằm trên phố Oxford (London) và đều sử dụng dao là hung khí để gây án. Hiện cảnh sát đang điều tra vụ việc và chưa xác nhận 2 vụ này có liên quan tới nhau hay không.(VOV)
8. Sáng nay (27/12), Quân đội Syria đã rút các xe tăng khỏi thành phố Homs ở miền trung nước này, trước khi phái đoàn quan sát viên của Liên đoàn Ả Rập đến đây. Ông Rami Abdel Rahman, người đứng đầu Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho biết, hiện đã có 11 chiếc xe tăng đã rời khỏi khu ngoại ô Baba Amro của Homs và sẽ di chuyển hết vào ngày mai.(Thanh niên/AFP)

Đình Phương (Tổng hợp)