Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 29/11/2011

29/11/2011 20:12 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Cựu thủ tướng Thái Lan sắp bị thẩm vấn; Giám đốc nhà máy điện Fukushima từ chức; Núi lửa phun trào ở Ecuador…là những tin nổi bật cuối ngày.
1. Hôm nay (29/11), một vụ tai nạn xe tải nghiêm trọng xảy ra tại quận Nguyên Châu của thành phố Cố Nguyên thuộc Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ ở phía bắc Trung Quốc. Nguyên nhân vụ nổ được xác định là do các tài xế không thể làm chủ tốc độ trên mặt đường đóng băng, một chiếc xe tải đã lao vào phần đuôi của một chiếc xe bồn chở 20 tấn benzene thô, gây nên một vụ nổ. Hiện các lực lượng cảnh sát và môi trường đang tiến hành thu dọn lượng hóa chất ngoài môi trường.(Vnexpress)
2. Ngày 28/11, núi lửa Tungurahua ở Ecuador bắt đầu phun trào khiến chính quyền địa phương phải sơ tán người dân ở khu vực xung quanh. Viện Địa vật lý Ecuador dự báo núi lửa có thể sẽ tiếp tục hoạt động mạnh trong nhiều giờ nữa. Lần hoạt động mạnh và gần đây nhất của núi lửa Tungurahua là vào tháng 8/2006, đã cướp đi sinh mạng của 6 người và làm hư hại hàng trăm ngôi nhà.(VOV)
3. Đại sứ Mỹ tại Nga John Beyrle hôm 28/11 khẳng định: chính quyền Obama sẽ hủy bỏ việc áp dụng luật sửa đổi Jackson-Vanik đối với Nga vào năm tới. Luật sửa đổi Jackson-Vanik là sản phẩm của Chiến tranh Lạnh được Quốc hội Mỹ sử dụng từ những năm 1974 để hạn chế quan hệ thương mại với Nga và những nước khác mà Mỹ cho là chưa có nền kinh tế thị trường.(Tiền phong)
4. Giám đốc nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, ông Masao Yoshida, đã từ chức vì lý do sức khỏe. Trong tuyên bố đưa ra ngày 28/11, ông Yoshida cho biết ông phải chữa trị một căn bệnh vừa được phát hiện trong cuộc kiểm tra y tế mới đây, đồng thời bày tỏ sự nuối tiếc khi phải rời nhà máy vào thời điểm vô cùng quan trọng này. Ông Takeshi Takahashi, một quan chức khác của TEPCO, sẽ đảm nhiệm vị trí Giám đốc nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 thay ông Yoshida.(Vietnamplus)
5. Cảnh sát Thái Lan hôm nay (29/11) cho hay, đã gửi lệnh triệu tập cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva, để thẩm vấn ông về những cái chết trong cuộc đàn áp biểu tình tại Bangkok hồi năm ngoái. Đây là lần đầu tiên ông Abhisit nhận được lệnh triệu tập để thẩm vấn về cách chính phủ của ông đã làm để giải quyết các cuộc biểu tình năm ngoái, khi quân đội bắn đạn thật vào các khu vực mà người biểu tình cố thủ.(Vnexpress)
6. Ngày 28/11, Iran đã triệu tập đại sứ Hungaria để phản đối việc quốc gia này không cho phép máy bay chở Ngoại trưởng Iran qua không phận. Bộ Ngoại giao Iran phản đối hành động trên và yêu cầu phía Hungaria giải thích. Trong khi đó, phía Hungaria cho rằng, việc từ chối cho phép máy bay chở quan chức Iran bay qua không phận là do lỗi kỹ thuật.(VOV)
7. Hôm nay (29/11), Cơ quan An toàn hàng không Úc vừa mở cuộc điều tra ngay sau khi một chiếc Apple iPhone 4 của khách hàng bốc cháy trên máy bay. Các nhà chức trách cho hay họ đang hỏi ý kiến tham vấn từ hãng Apple để điều tra trường hợp nói trên. Phía Apple cho hay họ rất sẵn sàng hợp tác với các nhà điều tra và họ cũng cho biết chưa từng có một trường hợp iPhones tự bốc cháy nào từng xảy ra trước đây.(NLĐ/BBC)
8. Ngày 28/11, Bộ trưởng Tư pháp Pracha Promnok đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội do phe đối lập phát động. Ông Pracha là Bộ trưởng đầu tiên trong Nội các của nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội. Thắng lợi của ông càng củng cố lòng tin vào sự ổn định và quyết tâm của tân chính phủ Thái Lan trong việc vực dậy đất nước vừa bị tàn phá sau cơn đại hồng thủy.(Vietnamplus)
9. Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 29/11 khẳng định, chính phủ các nước châu Âu có đủ khả năng tài chính, do vậy phải sớm tìm cách tự cứu mình chứ không nên trông chờ vào các khoản hỗ trợ tài chính từ Mỹ. Trước đó, Tổng thống Obama chỉ cam kết giúp đỡ các nước châu Âu về mặt tư vấn, chứ không đề cập tới bất kỳ phương án hỗ trợ tài chính cụ thể nào, ngay cả sự đóng góp vào quỹ cứu giúp châu Âu của Quỹ tiền tệ quốc tế .(TTX/Tin tức)


Đình Phương (Tổng hợp)