Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 30/12/2011

31/12/2011 08:40 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - TNK để tang 35 người thiệt mạng do không kích nhầm; Israel tiếp tục không kích Gaza; Tòa án Pakistan điều tra vụ thư cầu viện .....
1. Israel ngày 30/12 cho biết, họ đã tiêu diệt thủ lĩnh một nhóm chịu ảnh hưởng của tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda trong một vụ không kích Dải Gaza, đồng thời cáo buộc tên này bắn tên lửa tầm ngắn vào lãnh thổ Nhà nước Do Thái. Các tay súng đã xác minh kẻ bị tiêu diệt là thủ lĩnh Momen Abu Daf của "Quân đội Hồi giáo", một nhánh của mạng lưới nhỏ các nhóm Palestine tuyên bố trung thành với al-Qaeda.(Vietnamplus)
2. Sáng 30/12, người dân Thổ Nhĩ Kì đã để tang cho 35 người bị thiệt mạng sau khi các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ không kích khu vực bị nghi ngờ là nơi ẩn náu của các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở phía Đông Nam nước này, giáp biên giới Iraq. Hiện TNK vẫn đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ không kích trên.(VOV)
3. Truyền hình nhà nước Pakistan ngày 30/12 đưa tin, Tòa án Tối cao nước này đã thành lập một ủy ban gồm 3 thành viên để điều tra vụ bê bối “thư cầu viện” vốn đang đe dọa sự tồn tại của chính phủ dân sự nước này. Vụ bê bối tập trung vào bức thư được gửi đến Washington vào tháng 5 với nội dung yêu cầu Mỹ giúp ngăn chặn một âm mưu đảo chính của quân đội Pakistan sau vụ Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố Osama bin Laden.(Thanh niên)
4. Trung tá Riad al-Asaad, người đứng đầu Quân đội Syria Tự do (FSA) đối lập, ngày 30/12 đã ra lệnh ngừng tất cả các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Syria trong thời gian đoàn quan sát viên Liên đoàn Arập (AL) đến nước này. Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày cho biết những bình luận của các quan sát viên AL tại Syria cho thấy tình hình ở nước này có thể "an tâm”.(Vietnamplus)
5. Ngày 30/12, Israel tiếp tục không kích dải Gaza làm 1 người thiệt mạng và 1 người khác bị thương. Các quan chức quân đội Israel cho biết, mục tiêu của cuộc không kích này nhằm vào một địa điểm nơi mà Israel cho đó là “địa điểm của những kẻ khủng bố” đã bắn rocket vào Israel trong những ngày qua.(VOV)
6. Chiều nay (30/12), bốn công nhân Hàn Quốc đã bị thiệt mạng trong vụ nổ tại một nhà máy đóng tàu ở thành phố đông nam Ulsan. Theo cảnh sát, một máy cắt dùng nhiên liệu oxy có thể là nguyên nhân gây ra vụ nổ tại Nhà máy công nghiệp nặng Sejin, nơi một con tàu đang được đóng.(Thanh niên)
7. Hôm nay, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết nước này đã từ chối thực hiện đề nghị của Islamabad về việc rút lực lượng pháo binh và các vũ khí hạng nặng ra xa hơn nữa khỏi Tuyến kiểm soát (LC) giáp Pakistan.Đồng thời, New Delhi đã bác yêu cầu rút quân của Pakistan với lý do các hoạt động xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ cũng như tình trang vi phạm lệnh ngừng bắn từ phía Pakistan vẫn tiếp diễn.(Vietnamplus)
8. Ngày 30/12, lực lượng NATO cho biết, lực lượng an ninh Afghanistan cùng phối hợp với Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế do NATO cầm đầu tại Afghanistan đã tiến hành cuộc truy quét chung vào đầu tuần này, tiêu diệt ít nhất 3 lãnh đạo cấp cao của Taliban và bắt giữ 11 thành viên khác của lực lượng này. NATO còn cho biết thêm, họ sẽ tiếp tục truy quét vào tân sào huyệt cuối cùng của Taliban.(VOV)
Đình Phương (Tổng hợp)