Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 31/10/2011

31/10/2011 20:07 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Philipine ngăn nước ngoài can thiệp đàm phán nội bộ với MILF; Hàn quốc đàu tư phát triển năng lượng xanh; Anh sở hữu máy bay nghe lén điện thoại...
 1. Cuộc khủng hoảng nợ công tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn chưa kết thúc, cho dù tại hội nghị thượng đỉnh vừa qua các nhà lãnh đạo EU đã đưa ra được một giải pháp được dư luận hoan nghênh. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Jean-Claude Trichet cho biết. (Reuters)

2. Chính phủ Philippines tuyên bố rằng họ sẽ không cho phép các chính phủ nước ngoài can thiệp vào tiến trình đàm phán hòa bình với Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF). Đàm phán hòa bình giữa chính phủ Philippines và MILF đã bị đình trệ kể từ tháng Tám năm nay do sự khác biệt rất lớn về đề xuất hòa bình toàn diện của hai bên. (Xinhua)

3. Phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, dự kiến diễn ra ngày 30/10, sẽ được hoãn đến ngày 28/12 sau khi có kháng nghị của các luật sư yêu cầu bổ nhiệm một thẩm phán mới. Ông Mubarack sẽ bị xét xử cùng hai con trai của ông này là Alaa và Gamal, nhà kinh doanh Hussein Salem, cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib al-Adly và 6 trợ lý. (AFP)

4. Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã bị chẩn đoán có khối u ác tính ở vòm họng và sẽ phải điều trị  xạ liệu trong những ngày tới. Sự việc này sẽ ảnh hưởng đến tương lai chính trị của ông ở nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh. Tổng thống Dilma Rousseff ra tuyên bố chúc ông sớm hồi phục, gọi ông là biểu tượng và tấm gương cho mọi người dân Brazil. (Reuters)

5. Chính phủ Thái Lan lên kế hoạch chi 900 tỷ baht (30 tỷ USD) tái thiết đất nước, nâng cấp hệ thống ngăn lũ sau trận lụt lịch sử. Các nước như Mỹ, Nhật Bản và Hà Lan đã đưa ra một số đề xuất hỗ trợ Thái Lan khắc phục hậu quả của đợt lũ. Đề xuất này bao gồm cấp các khoản vay, và hỗ trợ công nghệ cho Thái Lan. Tuy nhiên, hiện Chính phủ Thái Lan chưa có phản hồi về đề xuất đó. (The Nation)

6. Hàn Quốc đã quyết định mở rộng hỗ trợ và đầu tư cho phát triển năng lượng tái tạo khi chính phủ tìm cách đối phó với những thách thức đặt ra trong ngành công nghiệp trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu. Tổng thống Lee Myung-bak đã chuẩn bị bước vào quá trình thực hiện một loạt các biện pháp chính sách tăng trưởng xanh bền vững. (Xinhua)

7. Sở cảnh sát thủ đô London, Anh đang sở hữu các máy bay do thám bí mật có khả năng nghe lén các cuộc gọi qua điện thoại di động từ trên trời. Sự tồn tại của phi đội máy bay này - với mỗi chiếc có giá ít nhất 4,8 triệu USD và tốn hàng trăm nghìn USD khác để vận hành - chưa từng được công bố công khai trước đó. Cảnh sát đã sử dụng các máy bay nói trên kể từ ít nhất năm 1997. (Telegraph)

8. Trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Triều Tiên, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Kim Kye-gwan đã tới Bắc Kinh sau khi kết thúc chuyến thăm Nga. Theo dự kiến, ông Kim Kye-gwan sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vũ Đại Vĩ trước khi lên đường về nước vào ngày 1/11. Trước đó, Triều Tiên và Mỹ đã có cuộc đối thoại trực tiếp về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng tại Geneva. (Yonhap)

9. Theo tiết lộ của tòa án, thủ tướng Italia - Silvio Berlusconi - chi hơn 2,5 triệu bảng Anh để mời các “chân dài” tham gia những bữa tiệc "bunga bunga" do ông tổ chức. Đại gia Berlusconi cũng tặng các món trang sức cho những kiều nữ trong bữa tiệcnày với tổng trị giá 337.000 Euro. (Daily Mail)

10. Theo kết quả do Ủy ban bầu cử trung ương Bulgaria công bố sau khi kiểm 98% số phiếu bầu, ứng cử viên đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bulgaria (GERB) cầm quyền Rosen Plevneliev đã đắc cử tổng thống trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống ở xứ sở Hoa Hồng với 52,5% số phiếu ủng hộ. Đối thủ của ông Plevneliev - ứng cử viên của đảng Xã hội Bulgaria, Ivaylo Kalfin giành được 44,7% số phiếu. (AP)

M.Phương (Tổng hợp)