Tin thế giới đọc nhanh sáng 27/10/2011

27/10/2011 08:07 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Đức cải tổ quân đội; Ba Lan "thận trọng" về gói cứu trợ khu vực đồng euro; Mỹ hy vọng đại sứ tại Syria trở lại... là những tin nóng nhất trong ngày.
1. Bộ Ngoại giao Mỹ hy vọng rằng đại sứ của mình tại Syria Robert Ford có thể trở về đất nước này vào tháng tới và kêu gọi Damascus bảo vệ an toàn cho đại sứ Mỹ. Ông Ford đã gây ra nhiều tranh cãi tại các khi vực bất ổn ở Syria gần đây khi công khai ủng hộ những người biểu tình chống chính phủ trong một chương trình truyền hình. (Xinhua)
2. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới Seoul, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hàn Quốc trong hai ngày. Phó Thủ tướng Trung Quốc cho biết ông sẽ có các cuộc trao đổi quan điểm với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà trên tất cả các lĩnh vực và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm. Sự bùng nổ hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước đã trở thành nền tảng quan trọng trong việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược. (Reuters)
3. Tập đoàn IBM vừa bổ nhiệm bà Virginia Rometty làm Giám đốc điều hành (CEO) kể từ ngày 1.1.2012, đánh dấu cột mốc lần đầu tiên tập đoàn công nghệ khổng lồ này của Mỹ có CEO nữ. Bà Rometty, 54 tuổi, người hiện giữ chức Phó Chủ tịch IBM, đã được bổ nhiệm để thay thế Giám đốc điều hành Samuel Palmisano, 60 tuổi, người đang giữ cương vị Chủ tịch ban giám đốc. (AP)
4. Trung Quốc sẽ phóng tàu vũ trụ không người lái Thần Châu-8 vào đầu tháng 11 này từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền trong khu vực sa mạc tây bắc. Tàu vũ trụ không người lái dự kiến sẽ thực hiện sứ mệnh ghép nối trong vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc với Thiên Cung -1, module phòng thí nghiệm đã được phóng hồi tháng 9, cũng từ bệ phóng Tửu Tuyền. (Xinhua)
5. Chính phủ Đức bắt đầu tiến hành cuộc cải tổ quân đội triệt để nhất trong 56 năm kể từ khi lực lượng này được thành lập. Theo quyết định bằng văn bản vừa được Nội các Đức thông qua, 31 căn cứ quân sự sẽ bị đóng cửa, quân số tại 33 căn cứ khác sẽ bị cắt giảm. Đức sẽ có một lực lượng chuyên nghiệp khoảng 170.000 binh sĩ, cùng với 5.000-15.000 lính tình nguyện nghĩa vụ ngắn hạn. (AP)
6. Nga đã kêu gọi Ban Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thể hiện thiện chí khi thực hiện nhiệm vụ của mình và không tiết lộ các thông tin mật. Đây là phản ứng của Bộ Ngoại giao Nga trước tin tức của các phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng Nga và Trung Quốc đã phản đối công bố các báo cáo của IAEA về xu hướng quân sự tiềm ẩn trong chương trình hạt nhân của Iran. (RIA)
7. Các quan chức trong khu vực Bắc Waziristan cho biết các trực thăng của NATO đã xâm phạm không phận của Pakistan và thâm nhập vào bên trong khu vực bộ lạc này. Các quan chức Mỹ và Afghanistan đều khẳng định khu vực Bắc Waziristan là căn cứ chính của Al-Qaeda và Taliban. Lực lượng Pakistan đã bắn nhiều phát súng cảnh cáo ép các máy bay trên quay trở lại Afghanistan. (Reuters)
8. Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã cảnh báo kế hoạch thực hiện một gói cứu trợ toàn diện cho cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro có thể giảm xuống dưới sự mong đợi. Các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro đang cố gắng làm thế nào để tăng cường khả năng của Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF), về quỹ cứu trợ tạm thời trị giá 440 tỷ euro. (Xinhua)
9. Ông Yoichi Iha, cựu Thị trưởng thành phố Ginowan thuộc tỉnh Okinawa, nơi có căn cứ không quân Futenma của quân đội Mỹ, đã nộp đơn kiện nguyên Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Nhật Bản thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Kevin Maher về tội danh phỉ báng. Ông Maher là người từng gây sóng gió cho quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ hồi tháng 3/2011 khi có các phát biểu miệt thị người dân tỉnh Okinawa, trong đó ông mô tả người dân tỉnh Okinawa là “những người giỏi lôi kéo và tống tiền.” (AP)
10. Người đứng đầu phái bộ LHQ tại Libya, ông Ian Martin, cho biết các thanh sát viên quốc tế đã tới thăm hàng trăm kho vũ khí ở Libya trong bối cảnh ngày càng gia tăng quan ngại về một lượng lớn tên lửa vác vai bị cướp. Ông Martin cho biết các kho vũ khí mới, vốn chưa từng được tuyên bố trước đó là chứa vũ khí hóa học, được phát hiện kể từ khi chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi sụp đổ. (AFP)
M.Phương (Tổng hợp)