Tin thế giới đọc nhanh sáng 28/10/2011

28/10/2011 08:12 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Thỏa thuận trao đổi tù nhân Israel-Ai Cập kết thúc; một bộ trưởng Brazil từ chức do tham nhũng; Kenya sẵn sàng đàm phán nếu al-Shabaad dừng bạo lực...
1. Thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa Israel và Ai Cập đã kết thúc sau khi một đoàn xe chở 25 công dân Ai Cập đã vượt qua biên giới vào Ai Cập, trong khi Ilan Grapel, công dân Mỹ gốc Israel, bị giam giữ bốn tháng tại Cairo, đã hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Ben-Gurion của Israel sau đó. Biên giới Taba lần đầu tiên  bị đóng cửa trong nhiều thập kỷ qua để thuận lợi cho việc trao đổi tù nhân. (Xinhua)
2. Một tòa án Tunisia đã trả tự do cho cựu Thủ tướng Libya Al-Baghdadi Ali al-Mahmoudi, bất chấp yêu cầu dẫn độ ông này về nước của chính quyền lâm thời Libya. Trước đó, ông al-Mahmoudi chạy khỏi Libya sang quốc gia láng giềng Tunisia ngay sau khi chính quyền của cố lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ hồi tháng Bảy. (Reuters)
3. Chủ tịch Hội đồng Chuyển tiếp Dân tộc Libya (NTC) – ông Mustafa Abdel Jalili  đã lên tiếng kêu gọi NATO gia hạn thêm cho sứ mệnh của mình ở đất nước này cho tới cuối năm 2011. Ông Jalil đưa ra yêu cầu trên khi phát biểu tại một hội nghị quốc tế về Libya, được tổ chức ở thủ đô Doha của Qatar. (Chinadaily)
4. Kết thúc Hội nghị cấp cao tại Brussel (Bỉ), các nhà lãnh đạo EU đã đạt thỏa thuận về một số vấn đề quan trọng trong nỗ lựcgiải quyết cuộc khủng hoảng nợ công tại Khu vực đồng euro. Các nhà lãnh đạo EU cũng nhất trí nâng quy mô tài chính Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) lên một nghìn tỷ euro (1.37 nghìn tỷ USD), nhắm xoa dịu lo ngại của giới đầu tư về khủng hoảng châu ÂU kéo theo suy thoái kinh tế toàn cầu. (BBC)
5. Ennahda, một đảng Hồi giáo ôn hòa của Tunisia, đã giành được 90 ghế trong  hội đồng 217 thành viên được giao nhiệm vụ viết một hiến pháp mới cho đất nước này. Tiếp sau Ennahda là Đảng Cánh tả Cộng hòa (CPR) với 30 ghế, Đảng Ettakatol 21 ghế. Khoảng 7.3 triệu cử tri đã tham gia bầu cử hội đồng này để soạn thảo hiến pháp mới và mở đường cho cuộc bầu cử lập pháp và tổng thống trong vòng 12 tháng. (Xinhua)
6. Hai quả bom đã phát nổ ở khu vực Đông Bắc thủ đô Baghdad, Iraq làm ít nhất 18 người thiệt mạng và 37 người bị thương. Quả bom đầu tiên nhằm vào một nhóm cảnh sát tuần tra ở quận Ur và quả thứ hai phát nổ khi các đơn vị khẩn cấp đang sơ tán người bị thương. Hành động trên diễn ra trong bối cảnh các phần tử vũ trang đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các cảnh sát giao thông Baghdad phần lớn là không vũ trang. (AFP)
7. Bộ trưởng Thể thao Brazil Orlando Silva đã tuyên bố từ chức do cáo buộc tham nhũng, nhận hối lộ 23 triệu USD. Điều này đã làm xấu đi hình ảnh của quốc gia đăng cai World Cup 2014 và Thế vận hội Olympic 2016. Đây là bộ trưởng thứ năm trong nội các của Tổng thống Dilma Rousseff phải rời khỏi nhiệm sở vì liên quan đến tội danh trên. Vị trí của ông Silva sẽ được thay thế bởi Hạ nghị sĩ Aldo Rebelo, cùng thuộc Đảng Cộng sản Brazil. (AP)
8. Đặc phái viên của Trung Quốc về Trung Đông Wu Sike đã kêu gọi Syria chấm dứt mọi hành vi bạo lực và đổ máu, đồng thời thực hiện cải cách thông qua đối thoại và con đường hòa bình. Mặc dù bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực của Liên đoàn Arập (AL) nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị ở Syria, nhưng ông Wu cũng tái khẳng định lập trường của Trung Quốc phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào nước này. (Reuters)
9. Chính phủ Kenya cho biết, họ đã sẵn sàng đàm phán với nhóm chiến binh Al-Shabaab của Somali chỉ khi nhóm này dừng bạo lực. Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Richard Onyonka khẳng định tuyên bố này sau khi một số máy bay chiến đấu quân Hồi giáo đã thường xuyên liên lạc với chính phủ Kenya thảo luận về các cuộc đàm phán. (Xinhua)
10. Hàng trăm phụ nữ Yemen đã cùng đốt chiếc khăn truyền thống của họ trong cuộc biểu tình nhằm chống lại sự đàn áp của chính phủ tại thủ đô Sanaa. Khi ngọn lửa ngày một bùng cháy to hơn, các nhà hoạt động là nữ giới bắt đầu phát các tờ rơi trong đó kêu gọi sự giúp đỡ và bảo vệ. Giới chức ở đây đã điều quân đội tới để giải tán đám đông khiến 25 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. (AP)
M.Phương (Tổng hợp)