Tin thế giới đọc nhanh trưa 03/12/2011

03/12/2011 12:34 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - LHQ chỉ trích bạo lực liên quan tới bầu cử ở Congo; Đụng độ tại Yemen làm hàng chục người thương vong; Tunisia đóng cửa biên giới với Libya...
1. Ngày 2/12, người phát ngôn Lầu Năm góc Mỹ John Kirby cho biết, Mỹ rất hối tiếc về vụ không kích nhầm hôm 26/11 khiến 28 binh sỹ Pakistan thiệt mạng. Trong khi đó, người đứng đầu quân đội Pakistan, ông Ashfaq Kayani đã chỉ thị cho các lực lượng của nước này ngay lập tức đáp trả bất kỳ sự xâm phạm nào trên khu vực biên giới với Afghanistan trong tương lai và không cần phải đợi chỉ thị từ chỉ huy cấp cao.(VOV/Reuters)
2.Ngày 2/12, Ngoại trưởng Anh đã tiết lộ Chính phủ Anh đang đồng tài trợ để lập một căn cứ quân sự tại biên giới giữa Algeria và Mali nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống tổ chức khủng bố al-Qaeda Bắc Phi (AQMI) hiệu quả hơn tại dải Sahel. Những hoạt động chống khủng bố của Chính phủ Anh gần đây đã được tăng cường sau vụ các du khách châu Âu mới đây bị bắt cóc tại thành phố Tombouctou của Mali.(Vietnamplus)
3. Tối 2/12, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Ai Cập Abdel Moez Ibrahim công bố, tỷ lệ bầu cử đợt 1 tại nước này đạt 62%. Ông Abdel Moez Ibrahim cũng cho biết, kết quả bầu cử có thể được công bố vào cuối ngày 3/12. Theo kết quả sơ bộ, Đảng Tự do và Công lý (FJP) thuộc Tổ chức Anh em Hồi giáo dẫn đầu, giành được ít nhất 40% phiếu bầu, tiếp đến là đảng Hồi giáo Al-Nour (NP) được 20% số phiếu. Đợt 2 và 3 diễn ra vào các ngày 14/12/2011 và 3/1/2012 tới đây.(VOV/ AFP)
4. Một trận động đất mạnh 5,3 độ Richter vừa xảy ra sáng nay 3/12, ở bờ biển phía đông đảo Honshu, Nhật Bản. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, trận động đất này chỉ ảnh hưởng khu vực Chiba và các vùng gần Tokyo mà không gây ảnh hưởng đến Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi cách tâm chấn khoảng 200 km. Trận động đất không có nguy cơ gây ra sóng thần, hiện chưa có thông báo về thiệt hại do trận động đất gây ra.(Thanh niên/AFP)
5. Ngày 2/12, quân đội Chính phủ và lực lượng vũ trang bộ tộc chống Chính phủ Yemen đã xảy ra đụng độ ở thành phố Taiz, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, 42 người bị thương. Theo một qua chức chính quyền thành phố Taiz, có ít nhất 5 binh sỹ chính phủ bị chết và hơn 30 người bị thương trong cuộc xung đột này. Phía Chính phủ Yemen đã chỉ trích gay gắt các phần tử vũ trang đã tấn công doanh trại quân đội.(VOV/Tân Hoa xã)
6. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 2/12 đã ra tuyên bố trỉ trích tình trạng bạo lực liên quan tới bầu cử tại nhiều khu vực ở Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), đã khiết ít nhất 18 thường dân thiệt mạng, LHQ cũng yêu cầu cần phải đưa những  thủ phạm này ra trước công lý. Đồng thơi kêu gọi tất cả các ứng cử viên và những người ủng hộ họ kiềm chế không gây ra bất cứ hành động bạo lực, kích động và xúi giục bạo lực nào trước và sau khi công bố kết quả bầu cử sơ bộ và chính thức.(Vietnamplus)
7. Ngày 2/12, Tunisia đã đóng cửa cửa khẩu biên giới thứ hai sang Libya sau các vụ tấn công người Tunisia bên phía Libya. Trước đó, Tunisia đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về những vụ việc tại biên giới với Libya và kêu gọi giới chức tại Tripoli quản lý khu vực cửa khẩu bên phía Libya bằng các lực lượng chuyên nghiệp để không xảy ra các vụ tấn công tương tự.(Thanh niên/AFP)
8. Sáng 2/12,  hàng chục nghìn người thuộc ba nghiệp đoàn chính của Bỉ đã tràn xuống đường phố Brussels tham gia cuộc tổng đình công phản đối chính phủ. Họ phản đối các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” mà chính phủ mới của Bỉ sẽ thực thi trong năm tới và lập luận rằng cái giá phải trả cho cuộc khủng hoảng tài chính lại đổ lên đầu chính các nạn nhân của cuộc khủng hoảng.(Vietnamplus)
Đình Phương (Tổng hợp)