Tin thế giới đọc nhanh trưa 29/11/2011

29/11/2011 13:30 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Chính phủ Sudan ra lệnh trục xuất Đại sứ Kenya; Người dân Iran ủng hộ việc hạ cấp quan hệ với Anh; Thủ tướng Thái nhập viện vì ngộ độc thực phẩm...
1. Chính phủ Campuchia ngày 28/11 đã bác bỏ thông tin cho rằng Canpuchia ủng hộ khoảng 5.000 lính đánh thuê nước này hỗ trợ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trong trường hợp xảy ra đảo chính tại Bangkok. Theo cáo buộc trước đó của ông Somkiet, những người thân cận với cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã thuê 5.000 binh sĩ Campuchia để hỗ trợ em gái và người của ông Thaksin trong trường hợp xảy ra đảo chính.(NLĐ/Tân Hoa xã)
2. Ngày 28/11, Bonilla Orozco, một trong những kẻ bị truy nã gắt gao nhất tại Colombia về tội danh buôn lậu ma túy, đã bị bắt giữ tại Venezuela. Tổng thống Colombia Santos đánh giá cao sự giúp đỡ của chính quyền Venezuela, đặc biệt là Tổng thống Chavez. Ông Santos nói rằng việc bắt giữ Orozco là một ví dụ điển hình về sự hợp thành công trong các vấn đề an ninh giữa hai nước.(VOV)
3. Khoảng 90.000 người Kuwait tối 28/11 đã đổ xuống đường nhân sự kiện chính phủ từ chức và yêu cầu phải giải tán Quốc hội. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử quốc gia này. Trước đám đông người biểu tình, nghị sỹ Hồi giáo Mohamed Hayef  khẳng định việc chính phủ từ chức là chưa đủ mà Quốc hội cần phải giải tán và phải đưa ra xét xử những nghị sỹ liên quan đến tham nhũng.(Vietnamplus)
4. Hôm nay (29/11), Bà Yingluck Shinawatra đã phải nhập viện do ngộ độc thức ăn, trong khi đang chỉ đạo chiến dịch đối phó với trận lũ lụt lịch sử ở Thái Lan. Thủ tướng Yingluck không thể xuất viện ngay trong này hôm nay nên đã yêu cầu Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Yongyuth Wichaidit thay bà điều hành một phiên họp nội các chiều nay. Nội dung phiên họp này tập trung vào tình hình lũ lụt.(Vnexpress)
5. Hôm qua (28/11), hội đồng giám hộ Iran đã phê chuẩn một Dự luật vừa được Quốc hội nước này thông qua ngày 27/11 về việc quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao và kinh tế đối với Anh. Dự luật này đã được nhiều người dân Iran bày tỏ sự đồng tình và cho rằng đó là một quyết định tích cực khi Chính phủ đã cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định quan trọng này.(VOV/Reuters)
6. Ngày 29/11, Bộ Ngoại giao Sudan cho biết nước này đã ra lệnh cho Đại sứ Kenya tại thủ đô Khartoum  rời quốc gia này trong 72 giờ tới. Lệnh trục xuất được đưa ra sau khi một thẩm phán Kenya ban bố lệnh bắt giữ Tổng thống Sudan Omar al-Bashir, người đang bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) truy nã. Đồng thời phía Sudan cũng triều hồi đại sứ rời Kenya quay trở về Khartoum. (Vietnamplus).
7. Ngày 28/11, các hãng tin châu Âu cho biết, Đức đang có kế hoạch phối hợp với 5 nền kinh tế hàng đầu khác của Khu vực đồng tiền chung châu Âu gồm Pháp, Phần Lan, Hà Lan, Luxembourg và Áo để phát hành trái phiếu chung "thượng hạng". Đây là một nỗ lực nhằm huy động thêm tiền với lãi suất thấp trong bối cảnh cuộc khủng hoảng của Eurozone ngày càng diễn biến phức tạp đặc biệt sau khi các cuộc đấu giá trái phiếu Italia, Bỉ và Đức trong tuần trước lần lượt thất bại.(HNM)
8. Ngày 28/11, sau cuộc họp thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo của Liên minh Châu Âu (EU) tại Nhà Trắng với trọng tâm là cuộc khủng hoảng nợ công trong khu vực đồng euro (Eurozone), Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố nước này sẵn sàng giúp Châu Âu giải quyết các vấn đề tài chính của mình. Trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị, hai bên tuyên bố sẽ thực hiện "tất cả những bước đi cần thiết" để chấm dứt cuộc khủng hoảng nợ tại lục địa già.(Vietnamplus)
 
Đình Phương (Tổng hợp)