Tin tưởng vào khả năng làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật

27/08/2012 14:06 Theo QĐND
Đến các đơn vị tàu Hải quân trong những ngày qua, điều dễ nhận thấy là không khí sôi động, khẩn trương với tinh thần nỗ lực để giành kết quả cao nhất tại hội thi tàu tốt.

Đến các đơn vị tàu Hải quân trong những ngày qua, điều dễ nhận thấy là không khí sôi động, khẩn trương với tinh thần nỗ lực để giành kết quả cao nhất tại hội thi tàu tốt.

Từng con tàu, bến cảng và khu kỹ thuật của các đơn vị tàu đều trở nên mới hơn, đẹp hơn. Đó là kết quả của sự chuẩn bị và tập trung mọi nguồn lực cho huấn luyện, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa tàu của các đơn vị để tham gia hội thi tàu tốt.

Đại tá Lê Hữu Dương, Trưởng phòng Quản lý kỹ thuật tàu (Cục Kỹ thuật, Quân chủng Hải quân) cho biết: Năm 2012, Quân chủng Hải quân tổ chức hội thi tàu tốt toàn quân chủng.

Để hội thi đạt kết quả cao, từ tháng 4-2012 đến nay, các cơ quan chức năng và lực lượng tàu mặt nước trong quân chủng đã tích cực triển khai làm công tác chuẩn bị, tổ chức hội thi ở cơ sở để lựa chọn những con tàu, tập thể tiêu biểu nhất dự thi.

Cán bộ Lữ đoàn 170 (Vùng 1 Hải quân) kiểm tra công tác bảo quản vũ khí trên tàu.

Cục Kỹ thuật được Đảng uỷ, Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân giao nhiệm vụ là cơ quan chủ trì, đã tổ chức phối hợp, hiệp đồng với Bộ Tham mưu, Cục Chính trị, Cục Hậu cần nghiên cứu đề xuất nội dung, hình thức thi và xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện.

Hội thi lần này có nhiều đổi mới như thi lý thuyết có sử dụng các hình thức thi trắc nghiệm và tự luận, với nội dung rộng hơn, sâu hơn, sát với tổ chức biên chế và nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của Quân chủng.

Ban tổ chức, Ban giám khảo đã có nhiều nỗ lực, sớm xây dựng được quy chế, đề ra nội dung thi từng ngành, từng đối tượng, từng loại hình tàu phù hợp và chuẩn bị đầy đủ đề thi, đáp án thông qua Hội đồng thi theo quy định.

Đến nay, 100% đơn vị tàu trong Quân chủng đã hoàn thành thi cấp cơ sở, lựa chọn được  các tàu chiến đấu, tàu vận tải đổ bộ, tàu vận tải bổ trợ, tham gia dự thi cấp Quân chủng.

Đây là những tập thể, cá nhân và những con tàu tiêu biểu; là kết quả của sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn để có con tàu tốt nhất.

Cán bộ, kỹ thuật viên, chiến sĩ đã tranh thủ thời gian, miệt mài luyện tập và làm công tác bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cao chất lượng con tàu cùng các loại vũ khí, khí tài, trang bị kỹ thuật theo tàu.

Kiểm tra công tác bảo quản vũ khí trên tàu ở Hải đội 4 (Vùng 1 Hải quân)

Hội thi tàu tốt Quân chủng Hải quân năm nay được xem là đợt tổng kiểm tra, đánh giá kết quả 5 năm (2007-2012) thực hiệc cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”; thực hiện phong trào "hai đột phá" trong công tác kỹ thuật của Quân chủng là xây dựng nền nếp chính quy kỹ thuật và làm chủ VKTBKT” và đánh giá kết quả phong trào xây dựng “Tàu chính quy, mẫu mực”.

Vì thế, hội thi có ý nghĩa hết sức quan trọng trong lộ trình xây dựng Quân chủng chính quy, hiện đại. Từ hội thi giúp đội ngũ cán bộ tàu nhìn nhận đúng năng lực của bản thân, trao đổi học tập kinh nghiệm lẫn nhau, khơi dậy niềm đam mê nghề nghiệp, tin tưởng vào các loại VKTBKT hiện có.

Kết quả hội thi, ngoài việc đánh giá đúng thực chất trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ tàu và cán bộ, nhân viên các ngành trên tàu, Quân chủng còn lựa chọn những tập thể, cá nhân có trình độ quản lý kỹ thuật và chuyên môn nghiệp vụ giỏi, những con tàu tiêu biểu để xây dựng điểm, làm nòng cốt nhân điển hình trong ngành kỹ thuật và toàn Quân chủng.

Thành công của hội thi sẽ góp phần xây dựng lực lượng tàu mặt nước của Quân chủng Hải quân ngày càng chính quy, hiện đại, xứng đáng là lực lượng xung kích, nòng cốt trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa, cũng như giữ vững môi trường hoà bình, ổn định trên biển, đảo của Tổ quốc.

Theo QĐND