Tình báo Mỹ: MH17 rơi do nhầm lẫn, Nga không tham gia trực tiếp

23/07/2014 08:58 Nguyễn Hường. Theo RT
(GDVN) - Mỹ không có bằng chứng về sự tham gia trực tiếp của Nga trong vụ bắn rơi máy bay chở khách của Malaysia do sự nhầm lẫn của phe ly khai.

Mỹ không có bằng chứng về sự tham gia trực tiếp của Nga trong vụ bắn rơi máy bay chở khách của Malaysia, nhưng tin rằng nhiều khả năng chuyến bay MH17 gặp nạn do sự nhầm lẫn của phe ly khai tại Ukraine, thông tấn AP dẫn kết luận được đưa ra trong một cuộc họp của các quan chức tình báo cấp cao Mỹ ngày 22/7 cho biết.

Theo đó, giới chức an ninh Mỹ tin rằng chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines có khả năng đã trúng một tên lửa SA-11 của hệ thống phòng không Buk do lực lượng ly khai bắn ra. 

Hộp đen của chuyến bay MH17.

Tuy nhiên, các quan chức tình báo Mỹ thừa nhận rằng họ không chắc chắn rằng có sự hiện diện của người Nga trong vụ này và không có bằng chứng cho thấy nhóm vận hành hệ thống tên lửa Buk được Nga đào tạo.

"Chúng ta không biết tên, không biết cấp bậc và thậm chí không chắc chắn 100% quốc tịch của họ", một quan chức Mỹ cho biết khi nói về lực lượng điều khiển tên lửa gây ra vụ tấn công.

Một quan chức khác nói rằng họ không thể đưa ra kết luận dứt khoát về sự liên quan trực tiếp của Nga trong vụ việc. Nhiều khả năng MH17 bị lực lượng ly khai bắn rơi do nhầm lẫn. 

Khi thảo luận về nguyên nhân của vụ tấn công, các quan chức tình báo Mỹ cho rằng "lời lý giải hợp lý nhất là đó là một sự nhầm lẫn" và rằng tên lửa đã được bắn bởi một nhóm không có kỹ năng. 

Tuy nhiên, giới chức tình báo Mỹ nhấn mạnh rằng Nga đã "tạo điều kiện" cho thảm kịch thông qua sự hỗ trợ của nước này đối với lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine.

Tình báo Mỹ cho rằng, cần lưu ý tới các hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy hệ thống Buk di chuyển vào lãnh thổ Nga, nhưng thừa nhận họ không thể xác minh nguồn gốc hoặc nội dung của nó./.

Nguyễn Hường. Theo RT