Tình báo Mỹ: Nga tiếp tục thách thức và làm suy yếu lợi ích của Mỹ

19/09/2014 14:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - NSA vừa cho công bố chiến lược mới đề ra ưu tiên cho các cơ quan tình báo Mỹ trong bốn năm tiếp theo.

Nga trong tương lai gần có thể sẽ tiếp tục đấu tranh giành ảnh hưởng trên thế giới theo cách làm suy yếu và thách thức lợi ích của Mỹ, nhưng sẽ không từ chối hợp tác song phương với Washington về những vấn đề an ninh nghiêm trọng. 

Nhận định trên được đưa ra trong báo cáo chiến lược tình báo mới của Mỹ được Giám đốc cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) James Clapper công bố hôm 18/9. Theo báo cáo này, lợi ích của Mỹ tiếp tục bị thách thức không chỉ bởi Nga mà cả Trung Quốc.

Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ James Clapper. 

Trung Quốc quan tâm tới sự ổn định của khu vực Đông Á, nhưng vẫn không thể hiện rõ ý đồ chiến lược của mình và làm tăng mối lo ngại do chương trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang thiếu minh bạch của nước này.

Báo cáo nhấn mạnh, trọng tâm của cộng đồng tình báo Mỹ vẫn là năng lực của Triều Tiên trong lĩnh vực hạt nhân và tên lửa đạn đạo, thái độ không khoan nhượng với Bình Nhưỡng trên trường quốc tế. 

Iran cũng vẫn là mối quan tâm chính của Mỹ trong việc làm rõ nỗ lực hạt nhân của nước này, việc Iran phát triển tên lửa, hỗ trợ cho khủng bố. 

Báo cáo thừa nhận rằng Trung Đông và Bắc Phi đang tiềm ẩn nguy cơ xảy ra bất ổn lớn và yêu cầu lực lượng tình báo phải cảnh giác liên tục để cung cấp các thông tin cần thiết cho người soạn thảo chiến lược.

Sự tập trung quyền lực trên thế giới đang ngày càng trở nên mờ nhạt. Từ quan điểm của tình báo Mỹ, hiệp hội mới và các mạng lưới không chính thức đang ngày càng ảnh hưởng đến các vấn đề kinh tế, xã hội và chính trị trên thế giới bên cạnh các khối quyền lực truyền thống và các chính phủ của các quốc gia. 

Theo Clapper, chiến lược mới được công bố sẽ đề ra ưu tiên cho các cơ quan tình báo Mỹ trong bốn năm tiếp theo./.

Nguyễn Hường