Tình hình Syria: Tổng thống Nga, Pháp điện đàm khẩn

09/02/2012 14:45 Nguyễn Hương
(GDVN) - Moscow đã đề xuất dự thảo của riêng mình, một dự thảo mà phương Tây chỉ trích là quá mềm.

“Vấn đề Syria cần phải được cộng đồng quốc tế xem xét và giải quyết một cách khách quan và cân bằng”. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trong cuộc điện đàm.

Trong cuộc điện đàm hôm thứ Tư vừa qua, Tổng thống Nga Medvedev đã  thông báo tới Tổng thống Sarkozy về cuộc hội đàm giữa Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đoàn đại biểu Nga đứng đầu là Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov diễn ra cách đó vài ngày.

Tổng thống Nga Medvedev

Theo đó, ông cũng cho biết Matxcova sẽ tiếp tục làm trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng Syria, nhưng tình trạng đổ máu, bạo động ở Syria là giải pháp không thể chấp nhận được .

Trung tâm báo chí của điện Kremlin cho hay “Trong bối cảnh căng thẳng như hiện nay, các nỗ lực nhằm giải quyết khủng hoảng ở Syria đang được tiến hành, trong đó có cả nỗ lực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, Tổng thống Medvedev đã kêu gọi các bên cần tránh đưa ra những giải pháp  đơn phương vội vàng”.

Theo con số mới đây của Liên Hợp Quốc, ít nhất 5.400 người đã bị thiệt mạng trong các cuộc chống đối kéo dài hơn 11 tháng qua giữa binh lính chính phủ và người chống đối tại Syria.

Trong khi đó chính quyền Syria lại cáo buộc các băng nhóm vũ trang quá khích liên kết với Al-Qaeda gây nên bạo lực ở Syria, và cho biết hơn 2.000 binh lính và cảnh sát đã bị giết trong thời gian qua. 

Nga là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ chính quyền của Tổng thống al-Assad trong cuộc nổi dậy chống lại chế độ của ông. Matxcova đã chỉ ra hồi đầu tuần này rằng Nga sẽ phủ quyết dự thảo nghị quyết kêu gọi ông Assad từ chức.

Moscow đã đề xuất dự thảo của riêng mình, một dự thảo mà phương Tây chỉ trích là quá mềm.

Một số quốc gia phương Tây đã cố gắng thuyết phục Matxcova ủng hộ dự thảo nghị quyết này, nhằm cho phép tiến hành can thiệp quân sự, nhưng Nga vẫn kiên quyết khẳng định rằng một kịch bản như vậy sẽ lặp lại thảm kịch như ở Libya.

Nguyễn Hương