Tình hình thiệt hại do cơn bão số 5 gây ra ở các tỉnh ven biển Bắc Bộ

03/08/2013 17:16 Phong Vũ
(GDVN) - Phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam vừa có cuộc trao đổi nhanh qua điện thoại với lãnh đạo TP Hải Phòng, các tỉnh Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình liên quan đến ảnh hưởng và thiệt hại do cơn bão số 5 gây ra.

Quảng Ninh: Hơn 100 ngôi nhà bị đổ, tốc mái, 3 người bị thương

Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Quảng Ninh về “Công tác chỉ đạo phòng chống, tình hình thiệt hại và biện pháp khắc phục cơn bão số 5”, được phát đi lúc 12h30 trưa này thì: Vào 9 giờ sáng cùng ngày (3/8), bão số 5 đã đổ bộ vào đất liền hai huyện Đầm Hà và Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Bão gây gió mạnh cấp 8, giật cấp 11 ở Cô Tô; gió cấp 7 giật cấp 10 ở Móng Cái; gió cấp 8, 9 giật cấp 11 ở Hải Hà; gió cấp 6 giật cấp 8 ở Cửa Ông. Lượng mưa phổ biến dưới 50 mm, một số nơi dưới 100 mm.

Theo báo cáo từ các địa phương, bão số 5 không thiệt hại về người tại Quảng Ninh. Tuy nhiên, đã có 3 người dân bị thương nhẹ do ngói rơi trúng. Hiện các nạn nhân đã được cấp cứu an toàn.

TP Móng Cái (Quảng Ninh) nằm trong vùng đổ bộ trực tiếp của bão số 5

Các tuyến đê và tàu thuyền vẫn an toàn. Bước đầu xác định bão đã làm đổ 2 cột ăng ten viễn thông cao 42m tại Hải Hà và Đầm Hà; đổ 10 cột điện hạ thế;  nhiều cây xanh trên địa bàn cũng bị đổ gãy. Gió to cũng đã làm đổ 3 nhà cấp 4, tốc mái 142 ngôi nhà cấp 4 khác và 440 công trình phụ.

Ông Nguyễn Văn Đọc - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Khoảng 9h00 sáng nay, bão số 5 bắt đầu đổ bộ vào bờ biển Quảng Ninh. Tuy nhiên, hiện tại bão đã tan, trời ngừng gió và mưa cũng giảm. Trước khi bão đến, chúng tôi đã thông báo cho toàn bộ hơn 11.000 tàu thuyền đánh bắt của ngư dân, gần 500 tàu du lịch, cùng người dân ở các khu vực nguy hiểm đến nơi tránh, trú bão an toàn. Tính tới thời điểm này, bão số 5 chưa gây thiệt hại về người tại Quảng Ninh.”

Hiện các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh và các đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo các địa phương khẩn trương tiến hành kiểm tra, thống kê thiệt hại chi tiết do cơn bão gây ra, đồng thời huy động lực lượng dọn dẹp các cây xanh ven đường bị đổ để đảm bảo giao thông thông suốt.

Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống bão.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng đã yêu cầu các đơn vị liên quan giúp đỡ các gia định bị thiệt hại sớm ổn định đời sống. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng và người dân cần chủ động theo dõi, đề phòng mưa lớn do hoàn lưu bão gây ra.

 Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình chỉ bị ảnh hưởng nhẹ

Tại Hải Phòng, theo ông Đức - một cán bộ Ban chỉ huy phòng chống lụt bão thành phố, vào khoảng 9h00 sáng nay, bão số 5 cũng ảnh hưởng trực tiếp tới Hải Phòng. Tuy nhiên, do không nằm trong tâm bão nên tại thành phố này gió chỉ mạnh khoảng cấp 6, cấp 7, lượng mưa cũng không lớn.

Tính tới thời điểm này, theo báo cáo sơ bộ của các địa phương tại Hải Phòng, bão số 5 chưa gây thiệt hại về người, tình trạng ngập úng cũng không đáng kể.

“Thời điểm bão đổ bộ vào Quảng Ninh thì tại Hải Phòng gió cũng khá mạnh. Nhưng rất may là khi đó thủy triều chưa lên. Hiện nay, khi thủy triều lên thì gió đã giảm nên không gây nguy hiểm cho đê điều. Hiện tiều cường đang lên ở mức 3,7 – 3,8m, tức ở mức an toàn,”  ông Đức cho hay.

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng kiểm tra công tác phòng, chống bão tại quận Hồng Bàng.

Cũng theo ông Đức thì trước 7h00 sáng nay, hàng nghìn hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm thuộc các huyện đảo Thuỷ Nguyên, Cát Hải, Đồ Sơn… đã được sơ tán tới vùng an toàn. Toàn bộ hơn 4000 tàu thuyền của ngư dân cũng được thông báo và tìm nơi tránh, trú bão.

Vị cán bộ này cũng cho biết thêm: “Hiện tại bão đã tan nhưng chưa có dấu hiệu dứt hẳn. Chúng tôi vẫn phải huy động lực lượng theo dõi diễn biến cơn bão. Cho tới khi có thông báo từ trung ương cho thấy bão tan hẳn thì chúng tôi mới dừng việc theo dõi, túc trực, đồng thời sẽ cho phép tàu thuyền ra khơi trở lại.”

Tại Nam Định, ông Bùi Đức Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, ngay từ chiều ngày 2/8, tại tỉnh này đã xuất hiện mưa nhỏ. Sáng nay, bão số 5 ảnh hưởng mạnh đến Nam Định trong khoảng 2 giờ rồi tan hẳn.

“Khoảng 11h00 bão vào tới bờ biển Nam Định. Tuy nhiên, Nam Định bị ảnh hưởng không đáng kể. Gió chỉ mạnh khoảng cấp 5, lượng mưa chỉ vào khoảng vài chục mi li mét nên không gây nập úng. Đến khoảng 13h00 thì bão đã có dấu hiệu tan hoàn toàn. Hiện trên địa bàn tỉnh chỉ còn xuất hiện mưa nhỏ và gió gần như đã ngừng hẳn,” ông Long cho biết.

Bão số 5 gây ngập úng tại TP Thái Bình

Cũng theo ông Long, tỉnh Nam Định hiện có khoảng hơn 2000 tàu thuyền đánh bắt. Số tàu thuyền này đã được kêu gọi về nơi tránh bão an toàn từ trước tối ngày 2/8. “Dù cơn bão lần này không mạnh nhưng mọi công tác chuẩn bị để phòng chống để được chuẩn bị chu đáo. Tàu thuyền được huy động vào bờ, người dân ở khu vực ngoài đê và các vùng nguy hiểm đều được sơ tán vào vùng an toàn trong đê,” Phó Chỉ tịch tỉnh Nam định nói.

Tại Thái Bình, trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Sinh – Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho hay, cơn bão số 5 không gây thiệt hại về người và tài sản của người dân. Mặc dù bão gây mưa trên toàn địa bàn. Tuy nhiên, do trước đó, tỉnh Nam Định đã huy động máy bơm tiêu nước tại các vùng trũng. Tính tới thời điểm hiện tại, lượng mưa do ảnh hưởng của bão số 5 chỉ vừa đủ bù vào lượng nước đã được tiêu trước đó nên không gây ngập úng.

Theo ông Sinh, con bão số 5 không mạnh, không ảnh hường nhiều đến đời sống của người dân. Từ đầu năm tới nay, cơn bão số 2 được coi là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Thái Bình. Khi đó, bão đã gây ngập một số điểm du lịch ven biển, một số diện tích hoa màu, nuôi trông thủy sản của người dân tại Thái Bình.

Phong Vũ