Tỉnh Kiên Giang lên tiếng vụ Chánh Thanh tra Sở Giao thông chưa có bằng Đại học

11/08/2017 06:41 Phương Linh
(GDVN) - Tỉnh Kiên Giang vừa yêu cầu 2 Sở là Giao thông Vận tải và Nội vụ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh vụ việc Chánh Thanh tra khi được bổ nhiệm chưa có bằng Đại học.

Ngày 2/8/2017, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang vừa có văn bản số 4080, do Phó Chánh Văn phòng Đỗ Thị Lệ Hảo ký, gửi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Theo đó, vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang có nhận được đề nghị cung cấp thông tin của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, về vụ việc ông Trương Ngọc Phước – Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải của tỉnh khi bổ nhiệm chức vụ chưa có bằng Đại học, hướng giải quyết và xử lý trách nhiệm vụ việc.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng có ý kiến chỉ đạo, giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải kiểm tra lại vụ việc, theo nội dung mà phóng viên đề nghị cung cấp.

Văn bản 4080 của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang gửi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam (ảnh: P.L)

Đồng thời, kết quả thực hiện, báo cáo và đề xuất cụ thể trình Chủ tịch tỉnh (thông qua Ban tiếp công dân tỉnh) chậm nhất là ngày 18/8/2017, xem xét và thông tin đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam được biết theo quy định.

Tỉnh Kiên Giang im lặng vụ Chánh Thanh tra Sở Giao thông chưa có bằng Đại học

Vụ việc do ông Nguyễn Hoàng Vũ (sinh năm 1976, ngụ tại huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) cung cấp thông tin cho Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam được biết, ông Trương Ngọc Phước – Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kiên Giang vào năm 2006, khi được bổ nhiệm chức vụ Quyền Chánh Thanh tra Sở này thì chưa có bằng Đại học.

Từ ngày 25/3/2016, Bí thư Đảng ủy – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh này là ông Nguyễn Văn Dũng đã có thông báo số 36, kết luận thông tin do ông Vũ cung cấp nói ông Phước chưa có bằng Đại học khi được bổ nhiệm chức vụ này là có cơ sở.

Nguyên nhân, theo thông báo này cho biết, là do khi đó, ông Phước đã hoàn thành xong khóa học, nhưng do năm sinh của ông Phước trong bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và giấy khai sinh khác nhau, nên lúc đó vẫn chưa được cấp bằng tốt nghiệp Đại học theo đúng quy định.

Dù rằng cho biết, các nội dung mà ông Vũ cung cấp là có cơ sở, nhưng vẫn còn rất nhiều nội dung mà tỉnh vẫn chưa làm rõ, như việc bổ nhiệm ông Phước khi đó chưa có bằng Đại học là đúng hay sai? Nếu sai thì trách nhiệm thuộc về ai, cơ quan nào?

Việc bổ nhiệm này nếu sai, thì việc truy thu phụ cấp chức vụ, phụ cấp Thanh tra viên suốt từ năm 2006 cho đến khi ông Phước lấy được bằng Đại học thì sao? Ai sẽ là người phải làm việc này?

Theo nhiều Luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh, vấn đề mấu chốt ở đây cần làm rõ, khi tham mưu việc bổ nhiệm ông Phước lên tỉnh, các cơ quan chuyên môn có báo cáo việc ông Phước chưa có bằng Đại học hay không?

Nếu đã nói thì trách nhiệm sẽ thuộc về Ủy ban nhân dân tỉnh, còn không thì trách nhiệm sẽ thuộc về các cơ quan tham mưu cho tỉnh, cụ thể là Sở Nội vụ và Sở Giao thông Vận tải.

Phương Linh