Tình tiết mới ở vụ khán giả Hải Phòng vây đánh đoàn xiếc Trung ương

20/08/2013 07:35 Hoàng Nguyên
(GDVN) - Cho rằng đoàn xiếc đã gian dối trong việc bán vé và “ăn bớt” tiết mục chương trình, hàng trăm khán giả tại Cung Văn hóa - Thể thao Thanh niên Hải Phòng đã lao lên sấn khấu hành hung nhiều thành viên trong đoàn diễn.

Như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, với “chiêu” phát vé miễn phí về tận các trường học, đoàn xiếc của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp Kỹ Việt Nam (trong hợp đồng và quảng cáo ghi là Trường Xiếc Trung ương) đã lôi kéo được hàng ngàn khán giả đến xem chương trình biểu diễn tổ chức tối 17-8 tại Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên - Hải Phòng. Khiến tuyến đường dài hơn 500 mét từ cổng vào tới hội trường gần như tắc nghẽn bởi khán giả.

Khi phản ánh với báo chí, nhiều người dân cho biết, dù nhận vé miễn phí nhưng khi đưa con đến xem thì ban tổ chức vẫn yêu cầu mua với giá 50.000 đồng/vé trẻ em và 150.000 đồng/vé người lớn, chỉ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi.

Khung cảnh hỗn loạn tại chương trình “Xiếc người - xiếc thú - ảo thuật tổng hợp".

Theo như tờ quảng cáo về chương trình, sẽ có trên 10 tiết mục nhưng chương trình chỉ diễn ra khoảng 30 phút với 3 tiết mục thì đột ngột kết thúc. Nhưng lúc này ban tổ chức cũng  không đưa ra lời giải thích hay xin lỗi. Bức xúc, hàng trăm khán giả đã ùa lên sân khấu vây đánh cán bộ, nhân viên đoàn xiếc khiến nhiều người trong đoàn bị thương.

Trong đó, ông Nguyễn Việt Hùng (SN 1960, Phó Giám đốc Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp Kỹ Việt Nam, Trưởng đoàn) bị thương nặng ở vùng mặt và phải đi cấp cứu tại bệnh viện Việt Tiệp. Sự việc này chỉ chấm dứt khi lực lượng Công an quận Ngô Quyền xuất hiện, giải vây cho cán bộ, công nhân viên trong đoàn.

Chiều 19/8, trao đổi với PV với giọng khá mệt mỏi, ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Giám đốc Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp Kỹ Việt Nam, Trưởng đoàn cho biết, sự thật còn nhiều uẩn khúc.

Về việc người dân cho rằng, đoàn xiếc của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp Kỹ Việt Nam (trong hợp đồng và quảng cáo ghi là Trường Xiếc Trung ương) lúc phát vé tới các trường học thông báo là xem miễn phí nhưng đến khi cha mẹ đưa con đến xem thì ban tổ chức vẫn yêu cầu mua với giá 50.000 đồng/vé trẻ em và 150.000 đồng/vé người lớn, chỉ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi.

Ông Hùng khẳng định điều đó không đúng sự thật: “Chúng tôi là nhà giáo, là những người thầy ai lại đi làm những việc giả dối đó. Đoàn xiếc của chúng tôi rất nghèo, nhưng là người thầy nên nhiều khi phải lo cho học sinh từng tí một, coi học sinh như con cháu mình nên không bao giờ chúng tôi làm những việc như thế” – ông Hùng chia sẻ.

Một thành viên trong đoàn sau khi bị khán giả tấn công. Ảnh: Vũ Trang (Vnexpress).

Theo ông Hùng, khâu tổ chức bán vé là do một Công ty phối kết hợp với đoàn tự làm, nhà trường chỉ là đơn vị mang chương trình nghệ thuật đến biểu diễn. “Do các em, các cháu học sinh chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp vào tháng 9 tới, cho nên các em cần phải có điểm thi thực tập thông qua chương trình này, chứ có phải đi diễn vì tiền nong gì đâu” – ông Hùng cho biết.

Tuy nhiên, khi hỏi ông Hùng về tên cụ thể của công ty đã kết hợp với đoàn trong buổi biểu diễn đó thì ông Hùng không nhớ rõ...?

Ngoài ra, theo tờ quảng cáo về chương trình, sẽ có trên 10 tiết mục nhưng chương trình chỉ diễn ra khoảng 30 phút với 3 tiết mục thì đột ngột kết thúc. Về việc này ông Hùng cho hay, khi đó đoàn đã diễn đến tiết mục thứ 6, không phải 3 tiết mục như nhiều người phản ánh.

“Hết tiết mục ảo thuật là tiết mục thứ 6, khi đó vào khoảng hơn 9h tối. Chương trình chúng tôi in ra chỉ diễn đến 21h20 – 21h30. Sau đó có một phụ nữ lên giật mic để gọi con bị lạc rồi xảy ra hỗn loạn” - ông Hùng kể

Liên quan đến sự việc trên, một vị cán bộ tại Cung Văn hóa-Thể thao Thanh niên (Hải Phòng) cho biết: “Trong hợp đồng Cung Văn hóa ký kết với trường Xiếc Trung ương, còn về việc trường ký với đối tác khác như thế nào do các bên tự làm việc với nhau, tôi không nắm rõ...”.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này...

Hoàng Nguyên