Tố Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 3 là mưu đồ bầu cử của Seoul?

10/04/2012 08:11 Nguyễn Hường (theo RT)
(GDVN) - "Đó là những gì mà Hàn Quốc gọi là "gió phương Bắc", trong đó họ sử dụng mọi thứ liên quan đến miền Bắc để củng cố tín nhiệm và giành phiếu bầu.."

Mới đây, tình báo Hàn Quốc đã tiết lộ thông tin cho biết, Triều Tiên đang bí mật xây dựng cơ sở hạt nhân ngầm chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 sau hoạt động phóng tên lửa gây tranh cãi của mình.

Tuy nhiên, một số chuyên gia và các chính trị gia đã bác bỏ thông tin này và cho biết đó có thể là một chiến thuật nhằm hỗ trợ bầu cử Tổng thống sắp tới của Seoul.


Bức ảnh được giới truyền thông Hàn Quốc công bố là ảnh chụp vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang bí mật xây dựng cơ sở hạt nhân ngầm Punggye-ri để chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm lần 3?

"Chúng tôi cho rằng là một mưu đồ bầu cử. Đó là những gì mà Hàn Quốc gọi là "gió phương Bắc", trong đó họ sử dụng mọi thứ liên quan đến miền Bắc để củng cố tín nhiệm và giành phiếu bầu trước các ứng cửa viên đối thủ" - Tiến sĩ Tim Beal, một nhà nghiên cứu và chuyên gia về vấn đề châu Á nói với hãng tin RT (Nga).

Bên cạnh đó, các nhà lập pháp đối lập của Hàn Quốc cũng đã lên tiếng cáo buộc đảng cầm quyền của Tổng thống Lee Myung-bak lạm dụng các báo cáo để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử sắp tới.

Theo tiến sĩ Beal, một vụ thử nghiệm hạt nhân trong thời điểm này "không có ý nghĩa" đối với chính sách ngoại giao của Bắc Triều Tiên, đặc biệt là tới kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh viễn thông gây căng thẳng của quốc gia này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12-16 tháng 4 mà Mỹ và đồng minh tin rằng đó là một vỏ bọc của vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo. 

Tiến sĩ Beal cũng tin rằng, Triều Tiên không đang tìm cớ tiến hành thử nghiệm tên lửa vì theo ông, "họ có thể dễ dàng biết được quỹ đạo của tên lửa" để kết luận nó có phải là nhằm mục đích quân sự hay không. 

"Không nghi ngờ gì nữa, (Triều Tiên) đang cố gắng để phóng động một vệ tinh" - ông nói.


Tên lửa Unha-3 mang vệ tinh viễn thông Kwangmyongsong-3 chuẩn bị được phóng lên quỹ đạo của Triều Tiên.

Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội vào ngày 11/4, trong đó dự kiến đảng cầm quyền bảo thủ cần phải tiếp tục bảo vệ chiến thắng của mình trước Đảng Dân chủ Thống nhất (DUP).

Tuy nhiên, phe đối lập đã lợi dụng sự bất mãn của dư luận trong nước liên quan tới một thỏa thuận tự do thương mại với Hoa Kỳ trong những tháng gần đây để gia tăng tín nhiệm và có thể sẽ giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Được biết trước đó, giới truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn tin giấu tên từ chính phủ nước này cho biết, Triều Tiên đang bí mật chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân lần 3 tại khu vực thử nghiệm hạt nhân ngầm Punggye-ri, gần biên giới với Nga và Trung Quốc, nơi diễn ra 2 vụ thử nghiệm hạt nhân trước đó.

Một bức ảnh được cho là chụp từ vệ tinh cũng đã được công bố là bằng chứng chứng minh cho cáo buộc trên cũng đã được phát hành kèm theo. 

Các hoạt động thử nghiệm hạt nhân trước đó của Bình Nhưỡng đã gây ra một làn sóng các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế đối với quốc gia này. 

Hiện Chính phủ Hàn Quốc và Mỹ vẫn đang duy trì việc sử dụng các biện pháp giám sát chung để giám sát tên lửa của Bắc Triều Tiên chuẩn bị được phóng.

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc đã đưa ra cảnh báo họ sẽ bắn hạ tên lửa của Triều Tiên nếu nó xâm phạm lãnh thổ của họ hoặc gây ra một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của họ.

Nguyễn Hường (theo RT)