Tòa án Tối cao Pakistan đã ra lệnh bắt giữ Thủ tướng Chính phủ

15/01/2013 18:54 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Tòa án tối cao Pakistan chiều ngày 15.1 đã ra lệnh bắt giữ Thủ tướng Raja Pervez Ashra với cáo buộc tham nhũng - kênh truyền hình "Al Jazeera" cho biết trong một bản tin phát sóng trực tiếp.


Theo nguồn tin trên, người đứng đầu chính phủ Pakistan bị nghi ngờ có phạm một loạt tội tham nhũng mà ông đứng đằng sau thông qua kế hoạch mua sắm máy phát điện di động cho chính phủ khi ông còn đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng phụ trách vấn đề cung cấp điện và nước.


Thủ tướng Raja Pervez Ashra.

Cùng bị bắt với ông Raja Pervez Ashra còn có 15 thành viên khác là cấp dưới của ông. Tòa án tối cao Pakistan cũng đã tổ chức một buổi điều trần sơ bộ về vụ việc vào ngày 16 tháng 1.

Hiện chưa có thông tin nào về phản ứng của ông Ashra trước quyết định trên của tòa án.

Tin tức về lệnh bắt giữ người đứng đầu nội gần như trùng hợp thời điểm xuất hiện các cáo buộc của một nhóm đối lập tại Pakistan do nhà thuyết giáo Tahirul Qadri, người dẫn đầu một cuộc tuần hành gồm hàng chục ngàn người Pakistan để bày tỏ sự không hài lòng với chính phủ lâm thời ở thủ đô Islamabad.

Qadri và những người ủng hộ của ông đang kêu gọi chính quyền trung ương lâm thời Pakistan từ chức để thành lập một chính phủ chuyển tiếp tạm thời và tiến hành bầu cử sớm.

Theo nhiều nhà quan sát Pakistan, Qadri đang được hỗ trợ bởi các tướng kì cựu, có ảnh hưởng lớn mâu thuẫn với ông Ashra.

Đáp lại, chính quyền Islamabad đã gọi những động thái trên của Qadri là "bất hợp pháp" và cố gắng để ông ngừng các bài thuyết giảng của mình. Tuy nhiên, họ đã thất bại do đám đông đã ngăn cản cảnh sát tiếp cận Qadri.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)