Tòa án Tunisia trả tự do cho cựu Thủ tướng Libya

28/10/2011 08:18 Nguyễn Hường (Theo Telegraph, Daily Mail)
(GDVN) - Một tòa án Tunisia hôm 27/10 đã trả tự do cựu thủ tướng Libya Al-Baghdadi Ali al-Mahmoudi, mặc dù chính quyền NTC yêu cầu dẫn độ ông về nước.
Theo luật sư của ông al-Mahmoudi là Mabrouk Korchid, cựu thủ tướng Libya al-Mahmoudi đã được trả tự do.
Cựu thủ tướng Libya Al-Baghdadi Ali al-Mahmoudi,
Được biết, ông  al-Mahmoudi đã trốn khỏi Libya sang Tunisia vào tháng 8/2011. Sau khi bị bắt, ông đã tuyệt thực để phản đối lệnh dẫn độ về nước để xét xử.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng Reuters thông qua luật sư của mình, ông  al-Mahmoudi đã tuyên bố rằng ông không liên quan tới các cuộc đàn áp trong nước trong suốt 42 năm Đại tá Gaddafi cầm quyền và muốn hợp tác với chính phủ lâm thời mới của Libya.

Al-Mahmoudi, người giữ cương vị Thủ tướng Libya từ năm 2006, là thành viên cao cấp nhất của chính quyền Gaddafi bị giam giữ. Trong thời gian diễn ra nội chiến tại Libya, ông cũng đã từng xuất hiện trên truyền hình lên tiếng bênh vực Đại tá Gaddafi và cáo buộc NATO cố ý sát hại dân thường.

Luật sư  Korchid cũng từng tranh luận tại tòa án ở Tunisia rằng ông Al-Mahmoudi có thể bị nguy hiểm tới tính mạng nếu trở về Libya. Trong khi đó, Đại tá Gaddafi và người con trai Mutassim đã qua đời hôm 20/10 sau khi bị lực lượng NTC bắt giữ.
Saif Gaddafi
Theo Daily Mail, đã xuất hiện thông tin cho rằng Saif Gaddafi, người con trai đã may mắn trốn thoát khỏi thành phố Sirte trong lúc Đại tá Gaddafi bị bắt, hiện vẫn đang ở biên giới Libya và được che chở bởi các bộ lạc từng ủng hộ Đại tá Gaddafi.

Trong khi trước đó, một số nguồn tin cho rằng họ đã tới Niger an toàn.

Ngoài ra, còn có thông tin cho rằng Saif đã đề nghị Tòa án Hình sự Quốc (ICC) tế đưa máy bay tới giúp Saif rời khỏi khu vực này an toàn vì lo sợ sẽ có kết cục giống như cha và em trai mình.

Đổi lại, Saif và cựu giám đốc cơ quan tình báo Libya Abdullah al-Senussi sẽ đầu hàng ICC. Hiện cả ICC và Interpol đều đã phát lệnh truy nã Saif và al-Senussi do phạm phải tội ác chiến tranh.
Nguyễn Hường (Theo Telegraph, Daily Mail)