Tòa nhà Lâm Viên Complex bị “tuýt còi” vì chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy

28/09/2019 07:15 Theo Báo Xây Dựng
(GDVN) - Dù chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần bất động sản AZ (AZ Land) đã đưa một số hộ dân vào ở.

Tìm hiểu được biết, tòa nhà Lâm Viên Complex được khởi công xây dựng tháng 12/2009 và dự kiến hoàn thành quý IV/2012.

Quy mô đầu tư xây dựng bao gồm: tổng diện tích khu đất 1.954m2; diện tích xây dựng khoảng 1.155,6m2; tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 28.782 (không kể tầng hầm); mật độ xây dựng khối đế 59,1% và khối cao tầng 48,4%; hệ số sử dụng đất 14,7 lần; tầng cao trung bình 29 tầng (không kể 2 tầng hầm).

Tuy nhiên, sau khi khởi công, dự án chỉ thi công đến tầng 4, sau đó dừng thi công trong suốt 4 năm trời. Cuối năm 2013, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Vinaconex 1 đã rút toàn bộ máy móc khỏi công trường.

Đến đầu năm 2014, Vinaconex 1 bất ngờ rút lui, thay vào đó là sự xuất hiện của Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng với vai trò là nhà thầu mới của dự án.

Lạc Hồng đã đầu tư hơn 30 tỷ đồng để triển khai thi công dự án và dự kiến hoàn thành công trình này sau 24 tháng. Sau khi thay đổi nhà thầu, dự án được khởi động trở lại. Tuy nhiên, sau khi thi công đến tầng 14 công trình lại tiếp tục dừng.

Sau thời gian dài bất động, năm 2017, AZ Land thâu tóm dự án gần 700 tỷ đồng AZ Lâm Viên Complex.

Tòa nhà Lâm Viên Complex chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy nhưng đã có một số hạng mục đưa vào sử dụng, một số hộ dân đã về đây ở.

Theo thông báo của Sở Xây dựng Hà Nội, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên chuyển nhượng toàn bộ dự án Tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên cho Công ty Cổ phần Bất động sản AZ.

Dự án có tổng mức đầu tư 690,6 tỷ đồng, bao gồm 138,12 tỷ đồng vốn tự có của chủ đầu tư (chiếm 20% tổng mức đầu tư); 552,48 tỷ đồng vốn huy động (chiếm 80%). Tiến độ dự án kéo dài từ quý IV/2013 - quý II/2018.

Sau gần 1 thập kỷ triển khai, dự án mới bắt đầu hoàn thiện. Mặc dù chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nhưng chủ đầu tư đã “vội vàng” cho công trình vào sử dụng, đưa một số hộ dân vào ở.

Đó là lý do dẫn đến việc, ngày 9/7 Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Bất động sản AZ.

Theo đó, Công ty này đã bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Phạt tiền với mức phạt là 75.000.000 đồng; Công ty Cổ phần bất động sản AZ phải có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu theo quy định.

Một số hạng mục của tòa nhà vẫn còn ngổn ngang.

Để tìm hiểu rõ sự việc này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với ông Vũ Đình Quyết– Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản AZ.

Tại buổi làm việc, ông Quyết cũng thừa nhận: Việc Tòa nhà AZ Lâm Viên Complex chưa có nghiệm thu phòng cháy chữa cháy nhưng đã có một số hạng mục đưa vào sử dụng, một số hộ dân đã về đây ở.

Liên quan đến việc đưa hộ dân vào ở, ông Quyết cho biết: “Có một số hộ dân về sửa chữa, lắp đặt trang thiết bị có cư trú lại căn hộ của họ để trông coi tài sản, chủ đầu tư có khuyến cáo, nhưng do công tác quản lý chưa được chu đáo nên một số hộ dân đã vào ở. Điều này mình không thể phủ nhận được”.

“Thực ra, cách đây khoảng 1 tháng bên mình có nộp hồ sơ xin nghiệm thu lên Cục phòng cháy (Cục cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an - PV) tuy nhiên theo quy định mới họ yêu cầu bổ sung thêm thang thoát hiểm.

Hiện tại bên mình đang xin thẩm duyệt bản vẽ liên quan đến thang thoát hiểm tại tầng hầm” – Ông Quyết chia sẻ.

Tuy nhiên theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, dù chưa được phê duyệt bản vẽ thiết kế liên quan đến thang thoát hiểm, nhưng tòa nhà đang được xây dựng thang thoát hiểm. Liệu việc xây dựng thang thoát hiểm này có đúng quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy hay không?

Khi phóng viên đề cập đến tiến độ nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, ông Quyết cho rằng:

“Việc thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy khoảng 2 tuần nữa sẽ xong, sau đó họ sẽ xuống nghiệm thu luôn, có bổ sung gì thì bổ sung trong khoảng thời gian đó, trong khoảng 1 tuần sau khi xong bên Cục phòng cháy sẽ xuống bởi vì trước đó mình đã gửi hồ sơ lên rồi.

Việc này hơi lâu 1 chút vì Cục phòng cháy vừa thay Cục trưởng như các bạn biết đấy, mối quan hệ bên mình lại phải setup lại từ đầu”.

“Thực ra trong quá trình bên mình lên xin điều chỉnh đã nhờ các anh xem trước hồ sơ rồi. Bởi vì bây giờ Cục trưởng mới, các anh bảo luôn phải xếp sẵn trước đi, khi Cục trưởng mới về phân việc, giao việc thế nào, lên báo cáo sẽ nhanh hơn” – Ông Quyết chia sẻ.

Có thể thấy, dù đã bị các cơ quan chức năng xử phạt, nhưng Công ty Cổ phần Bất động sản AZ vẫn có dấu hiệu coi thường pháp luật, để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân đề nghị các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội, quận Cầu Giấy tiến hành xử lý nghiêm minh, không vì lợi ích của doanh nghiệp mà bất chấp tính mạng, tài sản của người dân.

Theo Báo Xây Dựng