Toàn cảnh kế hoạch tấn công chớp nhoáng Syria của Mỹ và phương Tây

28/08/2013 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cuộc tấn công có thể diễn ra trong 24 đến 36 giờ và sẽ nhắm mục tiêu vào các vị trí quan trọng nhất của chính quyền Assad như các tổ hợp phòng không, trụ sở chỉ huy và kho nhiên liệu, trung tâm liên lạc, các tòa nhà chính phủ, các địa điểm cất giữ tên lửa, cơ sở không quân.

Những kịch bản ưu tiên hàng đầu

Bản đồ kế hoạch tấn công có thể được Mỹ và Anh sử dụng đối với Syria.


Những lựa chọn được xem xét tới đầu tiên một khi phương Tây quyết định tấn công Syria là sử dụng vũ khí tầm xa để thực hiện các cuộc tấn công gây thiệt hại cho quân đội Syria. Thông tin tình báo về các mục tiêu sẽ được thu thập bằng máy bay không người lái và lực lượng đặc biệt trên mặt đất.

NBS News dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, quân nổi dậy Syria đã chuyển giao cho lực lượng nước ngoài bản đồ các mục tiêu tiềm năng của chính quyền Assad.

Các nhà phân tích quân sự tự tin cho rằng cuộc tấn công có thể diễn ra trong 24 đến 36 giờ và sẽ nhắm mục tiêu vào các vị trí quan trọng nhất của chính quyền Assad như các tổ hợp phòng không, trụ sở chỉ huy và kho nhiên liệu, trung tâm liên lạc, các tòa nhà chính phủ, các địa điểm cất giữ tên lửa, cơ sở không quân.

Không quân Syria được đánh giá là một lực lượng mạnh mẽ và một khi loại bỏ hoặc làm suy yếu được lực lượng này sẽ giúp gia tăng khả năng chiến thắng cho quân nổi dậy cũng như lực lượng nước ngoài.

Một lựa chọn quân sự khác là tiến hành không kích vào các đơn vị quân đội Syria được cho là chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công hóa học. Theo một báo cáo phát hành hồi tuần trước, vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào dân thường ở ngoại ô Damascus hôm 21/8 do Lữ đoàn 155, Sư đoàn thiết giáp 4 của quân đội Syria do em trai ông Assad, Maher Assad, trực tiếp chỉ huy.

Các vũ khí, căn cứ được huy động tham gia vụ tấn công

Tàu chiến Anh và Mỹ đã tới sát Syria trực chiến.

Một cuộc tấn công Syria do Mỹ dẫn đầu có thể được thực hiện từ tàu chiến hoặc tàu ngầm tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải hoặc Vịnh Ba Tư; hay máy bay chiến đấu có thể bắn tên lửa từ khoảng cách hàng trăm dặm. 

Khả năng này có thể đã được tính toán tới trong thực tiễn. Bằng chứng là một nhóm gồm 4 tàu khu trục của Mỹ đã được điều tới phía đông Địa Trung Hải và tiến gần hơn tới Syria sẵn sàng tham chiến.

Các tàu này đều được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk có thể tấn công một mục tiêu từ khoảng cách 1.200 dặm. Nó cũng đã từng được Anh và Mỹ sử dụng trong cuộc tấn công lật đổ chính quyền Muammar Gaddafi ở Libya.

Ngoài ra, Không quân Mỹ cũng có thể điều máy bay ném bom tàng hình B-2 để vô hiệu hóa các căn cứ quân sự của Tổng thống Assad. Những chiếc máy bay đắt nhất thế giới này (900 triệu USD mỗi chiếc) vô hình trước các radar và có thể mang 18 tấn bom.

Chiến đấu cơ F-16 và các máy bay tiếp nhiên liệu của Mỹ tại các căn cứ có trụ sở ở Trung Đông, hệ thống phòng không Patriot ở Jordan cũng có thể được huy động vào chiến dịch.

Trong khi đó, Vương quốc Anh cũng có thể hỗ trợ đắc lực cho Mỹ với kinh nghiệm từ chiến tranh Libya.  Anh có thể điều một số máy bay phản lực nhanh, tàu chiến, máy bay do thám và một phần của 30.000 binh sĩ cho một cuộc tấn công chống lại Syria.

Kế hoạch của Mỹ sẽ được hỗ trợ mạnh mẽ bởi Anh, Pháp và đồng minh Trung Đông.


Hải quân Hoàng gia có thể bắn tên lửa Tomahawk từ tàu ngầm hạt nhân lớp Trafalgar, mà một trong số đó đang liên tục tuần tra ở Trung Đông. Loại tàu này mang được một lượng lớn các tên lửa có độ chính xác cao.

Không quân Anh cũng có thể điều chiến đấu cơ Tornados từ căn cứ Không quân Marham tại Norfolk không kích các trạm radar, trận địa pháo phòng không và cắt đường cung cấp hậu cần của quân đội Syria.

Các tên lửa Storm Shadow 1.300 kg với tầm xa 150 dặm, có hệ thống dẫn đường chính xác có thể trở nên hữu ích trong các cuộc tấn công những mục tiêu nằm sâu bên trong lãnh thổ đối phương mà lại tránh bị trả đũa bởi hệ thống phòng không của Assad.


Pháp có máy bay Rafale và Mirage tại một căn cứ ở UAE. Anh và Pháp cũng có thể điều máy bay từ các căn cứ ở Síp, mặc dù Ngoại trưởng quốc đảo này cho biết hôm 27/8 rằng ông không hy vọng cơ sở Akrotiri của Anh đóng một vai trò quan trọng trong cuộc tấn công.

Các đồng minh khác của Mỹ trong khu vực Trung Đông có thể cung cấp thông tin tình báo hữu ích cho liên minh chiến tranh chống lại Syria, mặc dù sự tham gia trực tiếp của họ sẽ được giữ bí mật để bảo vệ họ khỏi bất kỳ sự trả đũa nào của Damascus.
Nguyễn Hường