Toàn cục bức tranh về đại án Ngân hàng Xây dựng

17/08/2016 14:19 Minh Anh
(GDVN) - Đại án 9.000 tỉ ở Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đã đi vào giai đoạn cuối. Tuy nhiên, dư luận và kể cả những người quan tâm đến vụ án này vẫn còn nhiều thắc mắc.

Đại án 9.000 tỉ ở Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đã đi vào giai đoạn cuối nhưng dư luận và kể cả những người quan tâm đến vụ án này vẫn còn nhiều thắc mắc, băn khoăn.  Phần vì đây là một vụ án kinh tế phức tạp, phần vì thủ đoạn "làm xiếc" của các bị cáo quá… cao siêu.

Hiểu hết “đại án” Ngân hàng Xây dựng qua 14 câu hỏi – đáp (Ảnh: GDVN)

Tuy nhiên, sau phần luận tội của đại diện Viện Kiểm sát ngày 16/8, mọi việc trở nên khá rõ ràng. Sau đây là 14 hỏi – đáp giúp bạn đọc hình dung được trọn vẹn và chính xác “đại án” này: 1. Phạm Công Danh đã làm gì? - Phạm Công Danh lập hợp đồng khống, hồ sơ vay trái quy định rút hơn 18.000 tỷ đồng từ Ngân hàng Xây dựng Việt Nam. 2. Tiền rút ra, Danh dùng để làm gì? - Trả nợ cho chính Phạm Công Danh. - Mua cổ phần ngân hàng cho chính Phạm Công Danh. - Chăm sóc khách hàng cho VNCB nhưng Phạm Công Danh không chứng minh được chăm sóc ai? 3. Đây có phải là mục đích cá nhân của Phạm Công Danh không? - Trả nợ và mua cổ phần cho chính mình đương nhiên là mục đích cá nhân.

Ngân hàng Xây dựng tuyên bố rũ bỏ trách nhiệm nếu nhân viên rút trộm tiền khách

(GDVN) - Tại phiên thẩm vấn sáng 12/8, đại diện ngân hàng CB thẳng thắn trả lời: “Cá nhân nào làm sai cá nhân đó phải chịu trách nhiệm”

- Chi tiêu không chứng minh được thì phải tự chịu trách nhiệm, cũng có thể xem là mục đích cá nhân. 4. Phạm Công Danh rút tiền Ngân hàng Xây dựng, chi tiêu cá nhân có phải hành vi chiếm đoạt tài sản không? - Đương nhiên đó là chiếm đoạt tài sản. 5. Phạm Công Danh bị truy tố tội gì? Có bị truy tố về hành vi chiếm đoạt tài sản không? - Phạm Công Danh bị truy tố tội “Cố ý làm trái” và “Vi phạm quy định cho vay gây thiệt hại nghiêm trọng”.  Không bị truy tố về hành vi chiếm đoạt tài sản. 6. Phạm Công Trung, em Phạm Công Danh đã làm gì? - Trực tiếp tham gia lập hồ sơ vay khống, để vay 4.700 tỷ đồng. Trực tiếp tham gia sử dụng tiền vay cho mục đích cá nhân. 7. Phạm Công Trung bị truy tố về tội gì? - Phạm Công Trung hiện đang không bị truy tố, không bị xử lý hình sự. 8. Phạm Công Danh bị bà Hứa Thị Phấn (Sáu Phấn) “lừa” khi mua VNCB trong tình trạng âm vốn? - Phạm Công Danh biết rõ tình trạng ngân hàng trước khi mua 9. Tại sao lại quy trách nhiệm cho Phạm Công Danh khi làm VNCB thua lỗ? - Danh không bị truy tố về các khoản lỗ của VNCB. Danh bị truy tố về hành vi rút tiền của VNCB. 10. Danh bán đất đang thế chấp đi thì có đủ tiền trả hết nợ? - Vì chưa bán nên chưa biết có trả đủ hay không 11. Chưa bán đất thế chấp, chưa biết có trả đủ tiền hay không, tại sao truy tố Phạm Công Danh? - Hành vi phạm tội được cấu thành từ thời điểm tiền bị Danh rút ra khỏi ngân hàng VNCB. 12. Ngân hàng có chịu trách nhiệm khi tiền của khách hàng bị tự ý chuyển đi khỏi tài khoản mà không có chứng từ? - Đương nhiên ngân hàng phải chịu trách nhiệm.     13. Thực tế vụ án, VNCB có phải chịu trách nhiệm khi tiền của khách hàng bị tự ý chuyển đi khỏi tài khoản ngân hàng? - VNCB tuyên bố nhân viên làm sai thì nhân viên tự chịu. Đại diện Viện Kiểm sát thì không nhắc đến trách nhiệm của VNCB. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử chưa quyết định. 14.  Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước có chịu trách nhiệm về tình trạng của VNCB không? - Tổ Giám sát đã bị khởi tố và sẽ được đưa ra xét xử vào giai đoạn 2 của vụ án này. - Vai trò của Cơ quan thanh tra, giám sát đã được đại diện Viện Kiểm sát kiến nghị điều tra, làm rõ trong phiên luận tội ngày 16/7.

Minh Anh