Tội ác dưới mái trường là tất yếu của sự dung dưỡng những điều dối trá

31/03/2019 06:26 Thanh Thủy
(GDVN) - Nếu còn giáo viên chủ nhiệm vô cảm như giáo viên chủ nhiệm của lớp 9A trường Trung học cơ sở Phù Ủng chắc chắn sẽ là đất dung dưỡng cho cái ác trong trường học

Việc nữ sinh lớp 9 Trường trung học cơ sở Phù Ủng, huyện Ân Thi, Hưng Yên bị 5 học sinh khác đánh dã man lan truyền trên mạng tối 29/3 gây bức xúc dư luận.

Theo hình ảnh trong clip, nữ sinh này bị bạn lột hết quần áo, đạp đầu, giật tóc ngay tại lớp trước sự chứng kiến của các bạn học khác nhưng không ai can ngăn.

Sự việc xảy ra vào ngày 22/3 nhưng một tuần sau mới bị lộ. Hiện nữ sinh này đang nằm viện điều trị vì hoảng loạn tinh thần.

Dư luận rất bất bình và yêu cầu xử lý nghiêm những học sinh đánh bạn (ảnh nguồn vov).

Là một phụ nữ, là một người mẹ, xem vài giây clip thôi mà tôi đã không cầm được nước mắt và thực sự sốc.

Tôi tự hỏi, nếu đứa trẻ trong clip là con tôi thì những lời giải thích của lãnh đạo nhà trường tôi có thể kìm lại được không?

Và tôi tự hỏi, không hiểu sao từ đâu lại nảy nòi những đứa trẻ mới là học sinh cấp hai mà sự tàn ác, vô cảm, dã man lại kinh khủng như vậy.

Rồi đọc thông tin trên báo chí, tôi phần nào tự mình lý giải được “nguồn nuôi” bạo lực học đường, cái ác trong trường học có thể từ chính những người đang hàng ngày gần các em nhất đó là thầy cô, là giáo viên chủ nhiệm.

Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Phù Ủng trả lời trên Truyền hình Thông tấn:

Ngày 29/3, thông tin từ Trường Trung học cơ sở Phù Ủng, huyện Ân Thi (Hưng Yên) xác nhận, ngày 22/3 tại nhà trường đã xảy ra sự việc đáng tiếc khi có một nhóm 5 nữ sinh lớp 9 đã tham gia đánh một bạn nữ lớp 9A ngay tại lớp học, làm em này phải nhập viện điều trị.

Thầy Nhữ Mạnh Phong hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Phù Ủng cho biết, nữ sinh nạn nhân là học sinh hiền lành, ít nói và chậm chạp.  

Các học sinh khác cho biết, đây không phải lần đầu nạn nhân bị bắt nạt, việc này xảy ra rất nhiều lần.

Sau khi sự việc xảy ra, giáo viên chủ nhiệm yêu cầu học sinh trong lớp xóa ngay các clip đã quay và không được thông tin cho bất cứ ai. (1)

Trong khi đó, ngày 30/3 trả lời trên báo Người Lao động, Hiệu trưởng nhà trường cho biết:

Ngay sau khi nắm được sự việc, sáng ngày thứ Bảy tuần trước (ngày 23/3), nhà trường đã yêu cầu 5 em học sinh trong đoạn clip cùng gia đình lên làm tường trình.

Buổi làm việc đó, em Y. và chú của mình cũng có mặt (do hoàn cảnh gia đình nên cha mẹ em không tham gia buổi làm việc này).

"Tại buổi làm việc, em Y. và gia đình đã đồng ý bỏ qua cho 5 em học sinh kia. Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng kỷ luật nhà trường, tôi đã đề nghị đình chỉ 5 em học sinh này đến hết năm, nhưng sau đó các gia đình xin chỉ đình chỉ 1 tuần vì các em là học sinh cuối cấp.

Gia đình em Y. cũng đồng ý phương án này. Do đó, nhà trường đã đình chỉ học các em này 4,5 ngày, vì 1,5 ngày cuối tuần các em có lịch thi", ông Phong cho hay.

Cũng theo thầy Phong, sau khi làm việc với các bên, nhà trường yêu cầu các em học sinh xóa clip để bảo vệ danh dự cho em Y.

Tuy nhiên, clip này đã bị phát tán và sau đó chú em Y. đã có đơn trình báo với các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ và xử lý nghiêm. (2)

Thú thực, sau khi đọc các thông tin trên, tôi lại tin vào thông tin từ các học sinh trên Truyền hình Thông tấn.

Nếu clip không được phát tán, thì thầy Hiệu trưởng và cô giáo chủ nhiệm có bị “hề hấn” gì không? Và bao giờ chúng ta mới biết đến sự thật này.

Dù ngày 30/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên đã thống nhất đình chỉ hiệu trưởng Nhữ Mạnh Phong 15 ngày để xử lý vụ việc, giáo viên chủ nhiệm lớp em Y. cũng điều chuyển.

Đánh nhau ở ký túc xá, một học sinh bị đâm tử vong

Nhưng tôi tự hỏi, giáo viên chủ nhiệm bị điều chuyển thì sự vô cảm của người này có thay đổi?

Cái mà những người thầy, người cô, quản lý trong nhà trường cần trước hết là lương tâm và trách nhiệm để nhận thức ra tính nghiêm trọng của vấn đề bạo lực trong học đường chứ không phải theo như cách mà họ làm khi dư luận chưa biết đến.

Đau lòng nhất là các vụ việc tương tự như em Y. không phải lần đầu xảy ra.

Dư luận đã quá nhiều lần bức xúc. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng quá nhiều lần lên tiếng yêu cầu báo cáo, rồi rút kinh nghiệm nhưng ít lâu sau, dư luận lại giật mình vì những vụ việc tương tự như ở trường Trung học cơ sở Phù Ủng.

Đặc biệt, những người liên quan, có trách nhiệm để các vụ việc diễn ra chưa ai bị xử lý nặng nên chưa ai biết sợ cả!

Sau vụ việc này, em Y. liệu có thể đi học lại bình thường không? Và những đứa trẻ đánh Y. rồi sẽ được giáo dục thế nào khi mà người lớn có trách nhiệm nhận thức như trên.

Chúng có để yên cho em được sống, khi mà chúng đang được bao che, dung dưỡng bởi những điều dối trá, sợ trách nhiệm và nhận thức vấn đề lơ mơ như trên.

Đáng sợ hơn, những vụ việc như trên chính là hậu quả của việc bế tắc việc giáo dục nhân văn cho trẻ trong gia đình, trong xã hội và trong chính trường học.

Một vấn đề chúng ta chứng kiến hậu quả rất nhiều, nói nhiều nhưng chưa có hành động nào mang tính khả quan cả.

Tài liệu tham khảo

(1): http://vnews.gov.vn/nu-sinh-hung-yen-nhap-vien-vi-bi-ban-danh-hoi-dong?fbclid=IwAR0H64aGWE-1ncbkKDFliuqR6mWU3tjASSat2QM-SCuhjKayEYxbNX399oE

(2): https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/vu-nu-sinh-lop-9-bi-danh-da-man-lot-do-hieu-truong-noi-bi-bat-nat-co-the-do-qua-hien-20190330160334322.htm

Thanh Thủy