Tôi đã nhận ra nhiều điều ý nghĩa từ cái tông đơ của chị Huyền

25/04/2012 08:00 Thu Hòe
(GDVN) - “Chuyến đi đã lại trong mình nhiều cảm xúc khác lạ. Mình nhận ra nhiều điều ý nghĩa hơn trong cuộc sống. Niềm vui lớn lao khi cho con học những bài học đầu đời bổ ích qua chuyến đi…”
Những bé mẫu giáo, học sinh tiểu học, phụ huynh lần đầu tiên tham gia chuyến đi từ thiện cùng báo Giáo dục Việt Nam đến xã miền núi nghèo Ngòi Hoa, Tân Lạc, Hòa Bình nói gì sau chuyến đi? Hãy nghe những tâm sự của các em học sinh, phụ huynh trở về sau chuyến đi từ thiện này.

Bé Vương Châu Giang, 5 tuổi, mẫu giáo A4, Trường mầm non Tuổi Hoa (Hà Nội): “Con thương các bạn vì các bạn không có… kẹo để ăn”

Bé Vương Châu Giang tham gia chuyến đi từ thiện đến xã Ngòi Hoa, Tân Lạc, Hòa Bình cùng mẹ là cô giáo Nguyễn Ngọc Trâm, giáo viên Trường mầm non Lý Thái Tổ 2. Trên suốt hành trình, Châu Giang đã mang đến cho mọi người nhiều niềm vui với những tiếng cười trong trẻo.

Cũng như bao đứa trẻ thành phố khác, Châu Giang thấy bỡ ngỡ khi lần đầu tiên được đến một vùng đất mới, gặp gỡ những người bạn mới và cô bé 5 tuổi đã bắt đầu nhận thức được một điều gì đó ý nghĩa hơn trong cuộc sống dù chưa thật rõ ràng.

- Châu Giang đã chuẩn bị những quà gì cho các bạn học sinh nghèo vùng cao?

- Con và mẹ đã chuẩn bị rất nhiều bánh kẹo, sách, truyện để gửi tặng các bạn vùng cao.

- Tại sao Châu Giang lại cùng mẹ chuẩn bị nhiều kẹo, bánh như thế cho các bạn?

- Vì mẹ con và cô giáo bảo, các bạn ở trên này nghèo không có tiền mua kẹo bánh.

- Sáng nay con dậy từ mấy giờ để chuẩn bị cho chuyến đi?

- Con dậy sớm lắm! 6 giờ sáng con và mẹ đã đến trường rồi.

- Con thấy chuyến đi có thích không?

- Có thích ạ!

- Con thấy các bạn học sinh miền núi có nghèo không? Các bạn có khổ hơn con không?

- Có ạ!

- Con có thương các bạn không?

- Con có! Con thương các bạn vì các bạn không có… kẹo để ăn ạ!

- …

Bé Vương Châu Giang háo hức với chuyến đi từ thiện vùng cao

Bé Chi Anh, 5 tuổi, học sinh Trường mầm non Lý Thái Tổ 2: “Con thích lắm! Con không thấy mệt, thấy chán chút nào…”


Cùng với bé Vương Châu Giang, bé Chi Anh là một trong hai thành viên nhí nhỏ tuổi nhất trong đoàn. Luôn miệng nói cười và không chút mệt mỏi trong cả hai chiều đi và về. Cô bé còn khiến các thành viên cảm động vì sớm biết cách chia sẻ, cảm thông cùng với những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn thiệt thòi hơn mình khi hăng hái cùng chị Châu Giang đi chia kẹo, chia bim bim, bánh mỳ cho các bạn.

Bé Chi Anh học được nhiều điều ý nghĩa hơn trong cuộc sống dù chưa thật rõ ràng

- Chi Anh đi từ thiện cùng ai?

- Con đi cùng mẹ và các cô giáo trong trường của con

- Ngồi trên xe lâu và đi đường xa như vậy con có mệt không?

- Con không thấy mệt và chán chút nào.

- Chi Anh có vui khi được đến đây làm từ thiện không?

- Con thích lắm! Con và mẹ đã chuẩn bị rất nhiều quà cho các bạn ấy

- Chi Anh có thầy mình may mắn hơn các bạn nhỏ ở đây không?

- Con có ạ!

- Chi Anh muốn nói gì với các bạn học sinh nghèo miền núi?

- Con… con… muốn nói là… các bạn đừng buồn khi không có kẹo để ăn.

- …


Chuyến đi để lại trong tôi nhiều cảm xúc khác lạ…

Chị Mai Lan, phụ huynh của bé Chi Anh, đại diện Hội phụ huynh của Trường mầm non Lý Thái Tổ 2 chia sẻ cảm xúc về chuyến đi: “Mình đã tham gia nhiều chuyến đi từ thiện cùng cơ quan nhưng đây là lần đầu tiên mình được đi từ thiện cùng với 1 tờ báo. Chuyến đi này đã để lại trong mình nhiều cảm xúc khác lạ so với những chuyến đi trước đó. Trong chuyến đi có rất nhiều người, thuộc nhiều thành phần xã hội khác nhau, từ thầy cô giáo cho đến những người làm nghề tự do đến các bạn học sinh, sinh viên…

Mình rất cảm động khi nhìn thấy các em học sinh ngồi ngoan ngoãn trong phòng học chờ đón đoàn từ thiện. Mình cũng thấy vô cùng xúc động khi chứng kiến những giọt nước mắt của thành viên trong đoàn đến từ Hải Phòng. Chị ấy đã rất xúc động và khóc khi nhìn thấy các em học sinh ở đây và “kéo” từng đứa, từng đứa đi cắt tóc.

Mình hiểu ra một điều rằng, cái tông đơ ấy khi chị ấy sử dụng trong cửa hàng của mình sẽ là công cụ để kiếm tiền nhưng khi chị ấy cầm cái tông đơ ấy đến đây để cắt tóc cho các bạn học sinh nghèo miền núi thì đó là sự chia sẻ, giúp đỡ có thể là không nhiều nhưng đó là tấm lòng không gì có thể so sánh được…”

Chị Mai Anh, phụ huynh Trường mầm non Lý Thái Tổ 2, chuyến đi để lại nhiều cảm giác mới lạ và khác biệt

Nói về lý do dẫn theo cô công chúa bé bỏng cùng tham gia chuyến đi, chị Mai Anh cho biết: “Mình muốn cho con đi để con trân trọng những gì mình đang có. Có thể là bát cơm con đang ăn, khi mẹ cho ăn những món ăn không thích thì khóc mếu hoặc có những lúc làn nũng bố mẹ không chịu ăn uống… Qua chuyến đi, mình muốn con biết các bạn cùng trang lứa với mình nghèo khổ, đói rách ra làm sao để cho con hiểu cuộc sống của con đã là niềm mơ ước của rất nhiều các bạn. Con phải biết trân trọng điều đó.

Bên cạnh đó, con phải biết sống yêu thương, chia sẻ chứ không chỉ ích kỷ, đòi hỏi những điều vô lý. Mình muốn cho con tham gia nhiều những chuyến đi như thế này để con học được những bài học đầu đời bổ ích…”


Dự kiến cứ 3-4 tuần, Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tổ chức một chuyến đi thăm và tặng quà tới các em học sinh vùng cao. Báo rất mong  tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của quý bạn đọc trong thời gian tới.

 Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

- Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video ClipThu Hòe