Tới thiên đường bán trang bị quân sự của lính NATO tại Pakistan

19/03/2012 14:14 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) - Chợ Karkhano nằm ở ngoại ô Peshawar, Pakistan là thiên đường mua sắm các trang bị dành cho binh sĩ NATO tại chiến trường Afghanistan với giá hời.

Chợ Karkhano nằm ở ngoại ô Peshawar, Pakistan đang trở nên nổi tiếng như là thiên đường mua sắm các trang bị dành cho binh sĩ NATO tại chiến trường Afghanistan bị đánh cắp với giá hời. 

Thiết bị quân sự dành cho lính Mỹ được bán tại chợ Karkhano ở Pakistan.

Các mặt hàng được bán ở đây gồm dao quân đội, pháo sáng, bộ dụng cụ sơ cứu, bộ dụng cụ công cụ và áo chống đạn.

Hàng trăm tập đựng tài liệu, văn phòng phẩm dành cho quân đội Mỹ cũng như các giấy chứng nhận trao giải thưởng cho binh lính Nhật Bản hay Hàn Quốc cũng được bày bán tại đây.

Các chất đuổi côn trùng được thiết kế đặc biệt để sử dụng tại Afghanistan cũng là một món đồ bán thu hút đông người dân địa phương tìm mua nhất.

Quần áo dành cho binh sĩ NATO được bày bán ngập chợ Karkhano với giá rẻ.

Các mặt hàng khác như đồ lót, gối lông vũ, hạt cà phê, còng tay, dùi cui và đèn pin cũng được người dân tìm mua đáng kể.

Theo lời một người bán hàng giấu tên tại chợ Karkhano cho biết, nhu cầu mua các trang bị quân sự mới dành cho binh lính NATO hiện đang thu hút rất nhiều người dân Pakistan.

Mujeebullah Sheikh, một phát ngôn viên của hiệp hội các thương nhân tại chợ Karkhano tiết lộ, hầu hết các mặt hàng là thiết bị quân sự được bày bán tại đây đều được lấy từ các xe tải của NATO bị cướp tại khu vực biên giới.

Một số khác thì được đưa đến từ căn cứ không quân Baghram, nơi cất giữ các containers hàng hóa và đem ra bán đấu giá. 

Một cặp kính trang bị cho lính Mỹ tại Afghanistan được bày bán tại chợ Karkhano ở Pakistan

Một thương nhân tên là Khawaja Maroof Chishti cho biết, một vài năm trước, khu chợ này khá ảm đạm nhưng hoạt động buôn bán đã thực sự khởi sắc kể từ khi hàng hóa của NATO bị cướp được bày bán tại chợ Sitara - một phần của  chợ Karkhano và cũng là nơi mua bán các mặt hàng này nhộn nhịp nhất.

Theo lời kể của Khawaja, cuộc sống của ông cũng hoàn toàn thay đổi nhờ những món lợi nhuận khổng lồ từ việc buôn bán hàng hóa bị đánh cắp này.

Tuy nhiên, Khawaja nói thêm rằng việc các tuyến đường vận chuyển hàng hóa của NATO bị tắc nghẽn gần đây đã ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của họ và buộc họ phải lấy hàng từ căn cứ không quân Baghram với giá đắt đỏ hơn.

Ông hy vọng tuyến đường sẽ được nối lại và công việc kinh doanh có thể trở lại bình thường.

Hầu hết các hàng hóa được bán tại chợ Karkhano được lấy từ các xe tải chở quân nhu của lính Mỹ bị đánh cắp.

Chợ Sitara không chỉ là địa chỉ mua sắm tuyệt vời mà nó còn là một nơi khá nguy hiểm. Nó đã nhiều lần trở thành mục tiêu của những kẻ bắt cóc, đánh bom và tấn công tự sát. Nhiều người vô tội đã mất mạng và bị thương tại đây.

Tuy nhiên, bất chấp nguy hiểm rình rập, nó vẫn là một thiên đường hấp dẫn không cưỡng lại nổi đối với người Pakistan và khách nước ngoài.

Nguyễn Hường (theo Daily Mail)