Tôi tự hào khi các con là chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam

14/05/2014 06:00 HOÀNG QUÂN
(GDVN)- Nhà có bốn người con trai thì hai đứa là chiến sỹ Cảnh sát biển, một đứa là kiểm ngư viên. Tất cả chúng nó đang bám biển, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa.

Đó là lời tâm sự với niềm tự hào của bà Nguyễn Thị Đài (SN 1951, trú xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) về những đứa con trai dũng cảm của mình.

Bà Đài lặn lội từ quê Hà Tĩnh vào thành phố Đà Nẵng đã mấy tháng nay để ở và phụ giúp cho con dâu là chị Võ Thị Nghĩa (SN 1989, quê Quảng Ngãi). Chị Nghĩa là vợ của Trung úy Nguyễn Văn Ngọc (SN 1980, là chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam trên tàu CBS 4033 – con tàu mà bị tàu Trung Quốc đâm gây hư hỏng vừa qua trên vùng biển Hoàng Sa).

Bà Nguyễn Thị Đài cùng con dâu là chị Võ Thị Nghĩa tự hào khi có con, chồng là chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh H.Q

Bà Đài tâm sự, nhà có sáu người con thì có bốn đứa là con trai, trong đó anh Ngọc và anh kế Ngọc làm chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam, còn một anh là kiểm ngư viên (thuộc Cục Kiểm ngư Việt Nam).

“Tôi tự hào khi con mình được phục vụ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền. Mấy hôm nay có nghe tin tình hình ngoài Biển Đông phức tạp, nhưng tôi tin con mình cùng các đồng đội khác sẽ bảo vệ được chủ quyền biển đảo”, bà Đài nói.

Cũng với nét mặt vui tươi, luôn nở nụ cười hiền hậu, chị Võ Thị Nghĩa rất đỗi tự hào khi kể về chồng mình.

“Anh ấy đã có gần 15 năm làm lính và luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Có hôm anh ấy tâm sự: Đời lính lấy tàu là nhà, biển cả là quê hương nên em lấy anh thì chịu nhiều thiệt thòi. Nhưng em nói lại rằng có chồng làm lính bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc là em tự hào rồi. Anh cứ yên tâm công tác, ở nhà mẹ con em lo được”, chị Nghĩa tâm sự.

Hai mẹ con chị Võ Thị Nghĩa là hậu phương vững chắc để Trung úy Nguyễn Văn Ngọc vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Ảnh H.Q

Chị Nghĩa kể, cũng chính vì mình yêu biển đảo quê hương nên duyên số đưa đẩy chị và Trung úy Ngọc gặp nhau. Năm 2011, trong một buổi đi xem triển lãm về biển đảo quê hương đất nước, anh Ngọc gặp chị Nghĩa và xin số điện thoại.

"Chúng em quen nhau được một tuần rồi anh ấy nhận nhiệm vụ công tác theo tàu tới...8 tháng. Trong suốt thời gian đi biển dài như vậy, anh ấy thường xuyên điện về động viên em. Tình yêu biển đảo và tình yêu của chúng em lớn dần theo năm tháng. Cuối năm 2012 chúng em cưới nhau nhưng cưới xong được khoảng gần một tháng thì anh ấy lại tiếp tục đi công tác gần hai tháng. Biết là sẽ vất vả nhưng nếu cho em chọn lại thì em vẫn chọn lấy chồng là chiến sĩ Cảnh sát biển. Em tự hào về điều đó", chị Nghĩa vừa nói, ánh mắt vừa lóe lên niềm vui.

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam - CSB 4033. Ảnh H.Q

Trong ngôi nhà nhỏ ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng, hai người đàn bà ai cũng tự hào về con, chồng mình đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Chính hậu phương vững chắc này đã tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho Trung úy Ngọc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Cũng như gia đình Trung úy Ngọc, hàng trăm gia đình đồng đội khác của anh, họ là hậu phương vững chắc cho các chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió mà không một thế lực thù địch nào làm rung chuyển.

HOÀNG QUÂN