Tokyo triệu đại sứ TQ vì 2 tàu kiểm ngư xâm phạm lãnh thổ

24/08/2011 14:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tokyo đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc để phản đối sau khi phát hiện hai tàu kiểm ngư Trung Quốc xâm nhập vùng biển gần đảo Senkaku/Điếu Ngư sáng nay.

Hãng thông tấn AFP đưa tin cho biết, Nhật Bản đã gửi kháng nghị tới Bắc Kinh phản đối sau khi hai tàu Trung Quốc thâm nhập vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên vùng biển Đông Hoa vào hôm 24/8.

Một tàu kiểm ngư Trung Quốc (trước) chạy bên cạnh một tàu tuần tra của Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản ở vùng biển gần đảo Senkaku/Điếu Ngư sáng nay.


Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, hai tàu kiểm ngư của Trung Quốc trong sáng nay đã xâm nhập vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền trên biển Hoa Đông.

Những hòn đảo này được Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc và Đài Loan gọi là Điếu Ngư và cùng tuyên bố chủ quyền hay cũng là nguồn gốc dẫn tới các căng thẳng ngoại giao gần đây giữa 3 bên.

Thứ trưởng ngoại giao Nhật Bản Kenichiro Sasae trong cùng ngày đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Cheng Yonghua để phản đối vụ việc, một phát ngôn viên Chính phủ Tokyo cho biết.

>>Hình ảnh các tàu ngầm tương lai của Hải quân Việt Nam

Hình ảnh các tàu ngầm tương lai của Hải quân Việt Nam

Nguyễn Hường