Tom Malinowski: Mỹ không muốn quan hệ đổi chác với Việt Nam

06/11/2014 14:40 Bình Nguyên
(GDVN) - Ông Malinowski nói thêm rằng phía Mỹ muốn mối quan hệ bang giao với Hà Nội “sâu sắc và bền vững hơn như các mối quan hệ đối tác của Mỹ với các bạn hữu.

Ngày 5/11/2014, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin cho biết, một nhà ngoại giao cấp cao của Washington vừa mới tuyên bố rằng "Mỹ không muốn quan hệ đổi chác với Việt Nam" trong khi có suy luận cố gắng (xuyên tạc-PV) cho rằng Việt Nam sử dụng các nhà bất đồng chính kiến trong cuộc mặc cả với Washington.

Ông Malinowski (phải) đảm nhận vị trí Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ hồi tháng Năm năm nay, và trước đó, ông là Giám đốc Văn phòng của Human Rights Watch ở thủ đô Washington. (ảnh VOA)

Tuyên bố này được ông Tom Malinowski, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động đưa ra trong cuộc gặp với báo giới, kết thúc chuyến thăm kéo dài nhiều ngày tới Việt Nam tuần trước.

Nhà ngoại giao Tom Malinowski đã đề cập tới nhiều khía cạnh của mối quan hệ Việt – Mỹ. Quan chức này từng là Giám đốc văn phòng của tổ chức thúc đẩy nhân quyền Human Rights Watch tại Mỹ.

Ông Tom Malinowski nói: “Thông điệp chúng tôi gửi tới những người đã gặp là, hiện có một cơ hội lịch sử để xây dựng một mối quan hệ gần gũi hơn nhiều giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nhưng chúng tôi không muốn đó là một mối quan hệ đổi chác, tức là chúng tôi đến với Việt Nam khi chúng tôi cần họ vì một cái gì đó và phía Việt Nam đến với chúng tôi khi họ cần chúng tôi vì một cái gì đó”.

Ông Malinowski nói thêm rằng phía Mỹ muốn mối quan hệ bang giao với Hà Nội “sâu sắc và bền vững hơn như các mối quan hệ đối tác của Mỹ với các bạn hữu và các đồng minh thân thiết nhất ở châu Á, châu Âu cũng như những nơi khác”.

Nhưng để đạt tới điều đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho rằng mối quan hệ Hà Nội - Washington cần phải “dựa trên những giá trị chung”, và đó là lý do vì sao Hoa Kỳ “nhấn mạnh rất nhiều tới vấn đề nhân quyền”. 

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ gần đây được đánh giá là đang có những biến chuyển thuận lợi, đáng chú ý nhất là sự ủng hộ về lập trường của Washington với Hà Nội liên quan đến những căng thẳng gần đây trên Biển Đông cũng như việc Mỹ quyết định hủy bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Bình Nguyên