"Tôn Ngộ Không" ca ngợi chuyến thăm Việt Nam của ông Tập Cận Bình

05/11/2015 16:02 Hồng Thủy
(GDVN) - Dư luận Việt Nam theo dõi chặt chẽ chuyến thăm chính thức của ông Tập Cận Bình, nhưng tất nhiên không "lạc quan tuyệt đối" như Tôn Ngộ Không.

Đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc CRI hôm nay 5/11 đăng bài phỏng vấn diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng, người thủ vai Tôn Ngộ Không trong bộ phim nổi tiếng Tây Du Ký phiên bản 1986 ca ngợi chuyến thăm Việt Nam của ông Tập Cận Bình là "truyền thừa tình hữu nghị Trung - Việt". 

Ông Tập Cận Bình và phu nhân đến Việt Nam, ảnh: BBC.

"Tổng bí thư Tập Cận Bình thăm Việt Nam lần này là lần đầu tiên của nhà lãnh đạo cao nhất Trung Quốc trong 10 năm qua. Tôi tin rằng Tổng bí thư Tập Cận Bình sẽ gặt hái được nhiều thành công viên mãn trong chuyến thăm này, thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới, giữ gìn tình hữu nghị mà Chủ tịch Mao Trạch Đông, Thủ tướng Chu Ân Lai và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dày công vun đắp, sao cho mãi mãi xanh tươi", ông Đồng nói.

CRI cũng thuật lời vị diễn viên gạo cội này cho biết, ông đã được mời tham dự buổi giao lưu tại Đại sứ quán Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tân Sang tháng 6 năm ngoái và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 4 vừa qua. Hai nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã đề lưu bút, ký tên vào tác phẩm "Lục Tiểu Linh Đồng phẩm Tây Du" của ông khiến ông xúc động, cảm thấy rất vinh dự.

"Tôi hy vọng hình tượng nghệ thuật Tôn Ngộ Không sẽ trở thành sứ giả, nhịp cầu hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam", Lục Tiểu Linh Đồng nói với CRI. Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam ông Hồng Tiểu Dũng cũng viết bài xã luận "Giao lưu thúc đẩy tin cậy lẫn nhau, hợp tác cùng thắng", trong đó nói rằng 4 tác phẩm kinh điển của văn học Trung Hoa đều được lưu truyền rộng rãi ở Việt Nam, trẻ em Việt Nam nhiều thế hệ ai cũng thích Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký.

Lục Tiểu Linh Đồng cũng ngỏ lời cảm ơn khán giả truyền hình Việt Nam đã dành tình cảm, quan tâm và ủng hộ Tây Du Ký cũng như nhân vật Tôn Ngộ Không mà ông thủ vai. Kết thúc bài phỏng vấn của CRI, ông Đồng nói rằng:

"Thanh niên là tương lai của quan hệ hai nước Việt - Trung. Hy vọng thanh niên hai nước giao lưu với nhau nhiều hơn nữa, trở thành bạn bè tốt của nhau. Hy vọng các bạn trẻ Trung Quốc hãy đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp với những danh lam thắng tích. Đồng thời cũng mong các bạn thanh niên Việt Nam đến thăm Trung Quốc nhiều hơn, kết giao bằng hữu."

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này, ông Tập Cận Bình cũng sẽ có hoạt động gặp gỡ giao lưu với thanh niên hai nước Việt Nam - Trung Quốc, động thái cho thấy nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Nam Hải rất chú trọng xây dựng hình ảnh trong cộng đồng thanh thiếu niên Việt Nam.

Truyền thông quốc tế cũng như dư luận Việt Nam theo dõi chặt chẽ chuyến thăm chính thức của ông Tập Cận Bình, nhưng tất nhiên không "lạc quan tuyệt đối" như Tôn Ngộ Không - Lục Tiểu Linh Đồng.

Lục Tiểu Linh Đồng, ảnh: Touqiao.

Reuters ngày 5/11 cho biết, sự hồ nghi vẫn còn kéo dài từ sau khủng hoảng giàn khoan 981, chuyến thăm này cung cấp cho ông Bình cơ hội để chữa lành vết thương trong bối cảnh Việt Nam đang đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế một cách nhanh chóng.

Hãng thông tấn Hoa Kỳ AP hôm nay nhận xét, chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông Tập Cận Bình bắt đầu từ hôm nay là một nỗ lực tìm cách hàn gắn mối quan hệ căng thẳng vì bất đồng, mâu thuẫn trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông. Tuy nhiên giới quan sát tin rằng vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông khó có tiến triển sau chuyến thăm này.

Thông tấn nhà nước Nga Itar TASS hôm nay cho biết, hợp tác kinh tế và mâu thuẫn lãnh thổ sẽ là hai nội dung chủ yếu được đề cập trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Itar TASS lưu ý, hiển nhiên rằng việc giải quyết xung đột, tìm kiếm giải pháp lâu dài cho vấn đề Biển Đông chỉ có thể thông qua đàm phán với sự tham gia của tất cả các bên liên quan trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Dư luận Việt Nam nói chung đặc biệt mong mỏi các nhà lãnh đạo hai nước nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông Tập Cận Bình có thể ngồi lại trao đổi thẳng thắn với nhau về khúc mắc trong quan hệ song phương, giải tỏa những lực cản để quan hệ hai nước phát triển lành mạnh.

Đặc biệt vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa là một phần lãnh thổ máu mủ thiêng liêng của Việt Nam không gì có thể đánh đổi được., Biển Đông là không gian sinh tồn của dân tộc Việt Nam cũng như sân chơi chung của Đông Nam Á và thế giới cần được bảo vệ hòa bình, ổn định và luật pháp quốc tế.

Chỉ có trên tinh thần thiện chí, cầu thị, khách quan và dựa vào các căn cứ pháp lý, hai bên tận dụng mọi cơ hội để trao đổi, lắng nghe nhau nhằm tiến tới tìm ra giải pháp xử lý bất đồng phù hợp với luật pháp quốc tế, các bên liên quan chấp nhận được mới thực sự góp phần củng cố, vun đắp và phát triển quan hệ song phương "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững" như mong muốn của Tôn Ngộ Không - Lục Tiểu Linh Đồng, cũng như người dân hai nước.

Hồng Thủy