Tôn vinh cống hiến xuất sắc của đồng chí Dương Quang Đông với cách mạng miền Nam

29/04/2017 08:17 Phương Linh
(GDVN) - 70 tham luận gửi về hội thảo đã khẳng định công lao, tôn vinh những cống hiến xuất sắc của đồng chí Dương Quang Đông với cách mạng miền Nam.

Ngày 28/4, Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc hội thảo khoa học “Đồng chí Dương Quang Đông, người cộng sản kiên trung, tận tụy, suốt đời vì dân, vì Đảng”.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy – ông Tất Thành Cang đã đến dự, chủ trì cuộc hội thảo này. Cùng dự còn có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và nguyên Bí thư Thành ủy thành phố Lê Thanh Hải.

Đây là cuộc hội thảo nhằm kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chỉ Dương Quang Đông, nguyên Bí thư xử ủy Nam Kỳ (2/5/1902, 2/5/2017).

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy – bà Thân Thị Thư đã khẳng định: Lịch sử cách mạng hào hùng của nhân dân ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong những năm tháng kháng chiến chống xâm lược, giành độc lập, tự do cho đất nước mãi khắc ghi những tên tuổi chiến sĩ cộng sản tận tâm, tận lực với Đảng, tận hiếu với dân.

Toàn cảnh buổi hội thảo khoa học vừa được tổ chức sáng ngày 28/4 ở Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Một trong những người lãnh đạo như vậy là đồng chí Dương Quang Đông, nguyên Bí thư xứ ủy Nam Kỳ với hành trình cuộc đời lớn lao hơn 100 tuổi, hơn 80 năm cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, vì độc lập tự do, và sự phồn vinh của đất nước.

Bà Thân Thị Thư nhấn mạnh rằng, những phẩm chất đạo đức của đồng chí Dương Quang Đông mãi là dấu ấn không thể phai mờ, để lại cho đời, cho các thế hệ hôm nay và mai sau nhiều bài học quý để vận dụng, xây dựng thành phố trở thành văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Đồng chí Dương Quang Đông (tên gọi thân mật là bác Năm Đông), sinh ngày 2/5/1902 tại xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Năm 1920, ông cùng với bác Tôn Đức Thắng đứng ra tham gia tổ chức công đoàn đầu tiên mang tên Công hội đỏ của nước ta.

Trong khoảng 2/3 thế kỷ hoạt động cách mạng, đồng chí Dương Quang Đông đã 7 lần bị địch bắt, 6 năm ngồi tù của Mỹ, Pháp, Thái Lan, đồng chí Dương Quang Đông luôn tỏ ra là người chiến sĩ cộng sản kiên trung, sáng tạo, tâm huyết, khiêm nhường, suốt đời vì dân, vì nước, vì Đảng, là một tấm gương sáng ngời và phẩm chất và đạo đức cách mạng.

Đồng chí Dương Quang Đông còn là người chỉ huy xuất sắc, góp phần xây dựng tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, chi viện cho chiến trường ở miền Nam, có nhiều đóng góp cho Cách Mạng Tháng 8 ở Nam Bộ, đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương Hồ Chí Minh.

70 tham luận gửi về hội thảo đã khẳng định công lao, tôn vinh những cống hiến xuất sắc của đồng chí Dương Quang Đông với cách mạng miền Nam, với Đảng bộ - nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định, Thành phố Hồ Chí Minh, và với cả quê hương của đồng chí tại Trà Vinh.

Phương Linh