Tổng Tham mưu trưởng của Triều Tiên bị miễn nhiệm mọi chức vụ

16/07/2012 17:54 Theo VietnamPlus
(GDVN) - Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Ri Yong-Ho đã bị miễn nhiệm tất cả các chức vụ do tình trạng bệnh tật của ông này.

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA ngày 16/7 đưa tin Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Ri Yong-Ho đã bị bãi miễn tất cả các chức vụ "do tình trạng sức khỏe bệnh tật" trong cuộc họp của Bộ chính trị đảng Lao động Triều Tiên ngày 15/7.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

 
Tổng Tham mưu trưởng Ri Yong-Ho (trái) và nhà lãnh đạo Kim Jong-Un.

Theo KCNA, trước đó ông Ri Yong-Ho là Ủy viên Bộ chính trị kiêm Phó chủ tịch Quân ủy trung ương của đảng Lao động Triều Tiên.

Ông Ri Yong-Ho, 69 tuổi, trở thành Tổng Tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên năm 2009. Trong những tháng gần đây, ông thường tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-Un đi thăm các căn cứ quân sự.

Ông Ri Yong-Ho được coi là một trong những nhân vật quan trọng đã hậu thuẫn cho nhà lãnh đạo trẻ và ít kinh nghiệm trong quá trình chuyển tiếp sau khi cố Chủ tịch Kim Jong-Il qua đời hồi tháng 12 năm ngoái.

Vị tướng này là một trong 7 quan chức cao cấp nhất của đảng và tướng lĩnh quân đội cùng với Kim Jong-Un đi bên cạnh chiếc xe chở linh cữu Kim Jong-Il trong đám tang của ông.

Bảy nhân vật nói trên - trong đó có người chú đầy quyền lực của Kim Jong-Un là Jang Song-Thaek - được coi là những nhân vật trung tâm thúc đẩy chế đổ của nhà lãnh đạo mới, được cho là chưa đến 30 tuổi.

Hôm 8/7, ông Ri Yong-Ho còn tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới đặt vòng hoa tại Cung tưởng niệm Kumsusan, nơi bảo quản thi hài cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, để tỏ lòng kính trọng và biết ơn đối với người sáng lập Triều Tiên.

Ngày 25/4, tại lễ mít tinh nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Triều Tiên, ông Ri Yong Ho đã có bài diễn văn khẳng định tiếp nối lãnh tụ Kim Nhật Thành, nhà lãnh đạo Kim Jong Il đã củng cố sức mạnh của quân đội, đưa Triều Tiên trở thành một trong những quốc gia có tiềm năng quân sự mạnh trên thế giới.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Theo VietnamPlus