Tổng tham mưu trưởng Indonesia lo chạy đua vũ trang ASEAN với nước lớn

04/04/2014 05:55 Hồng Thủy
(GDVN) - "Chúng tôi chắc chắn đang lo lắng vì có một xu hướng xảy ra trong khu vực ngay bây giờ, đó là một cuộc chạy đua vũ trang giữa các nước ASEAN với các nước lớn".
Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Indonesia tướng Moeldoko.

Bưu điện Hoa Nam ngày 4/4 dẫn lời tướng Moeldoko, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Indonesia tuyên bố: "Chúng tôi chắc chắn đang lo lắng vì có một xu hướng xảy ra trong khu vực ngay bây giờ, đó là một cuộc chạy đua vũ trang giữa các nước ASEAN với các nước lớn".

Tướng Moeldoko cho biết, điều quan trọng là sự tái cân bằng quyền lực ở châu Á cũng như nỗ lực của Mỹ để đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực không tạo ra các "hành động khiêu khích".

Ông cho biết, quân đội Indonesia liên tục đánh giá rủi ro đối với quần đảo Natuna có tiềm năng dầu mỏ, khí đốt phong phú đang bị đường lưỡi bò của Trung Quốc xâm lấn, mặc dù tướng Moeldoko nhấn mạnh vai trò trung lập của Indonesia trong tranh chấp Biển Đông.

Bình luận trên Asia One Times, Ann Marie Murphy, Phó giáo sư từ trường Ngoại giao và quan hệ quốc tế đại học Seton Hall cho biết, tuyên bố công khai của Indonesia rằng đang có nguy cơ một cuộc xung đột tiềm năng với Trung Quốc trên biển là một thay đổi lớn trong vấn đề Biển Đông.

Indonesia chính thức phản đối yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc, chính sự mơ hồ chiến lược của Trung Quốc đã khiến Indonesia để mất sự định vị mình như một trung gian hòa giải giữa Trung Quốc và các nước ASEAN có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông.

Vì vậy, tình hình Biển Đông sẽ diễn ra theo kịch bản nào càng trở nên khó đoán trước, căng thẳng trên Biển Đông có thể tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Xung quanh vấn đề Biển Đông, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách các vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm qua, các nước láng giềng của Trung Quốc lo ngại vụ sáp nhập Crimea của Nga có thể tạo tiền lệ cho Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Russel tự tin rằng phản ứng toàn cầu về động thái của Nga có thể tạo ra hiệu ứng ngăn cản Bắc Kinh có những hành động tương tự. Trung Quốc đang theo dõi các biện pháp "trừng phạt" Nga của phương Tây.

Hồng Thủy