Tổng thống Argentina nghỉ việc 1 tháng để chữa bệnh

06/10/2013 18:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Argentina Cristina Fernandez đã phải hoãn chiến dịch tranh cử và nghỉ ngơi một tháng để điều trị máu tụ dưới màng não hậu chấn thương sọ não, Thông tấn Itar-tass đưa tin cho biết.
Tổng thống Argentina Cristina Fernandez.

Tổng thống 60 tuổi bị chấn thương sọ não hồi tháng 8 và đã được điều trị tại thời điểm đó, người phát ngôn Tổng thống Alfredo Scoccimarro cho biết.

Tuy nhiên, sắp tới, bà sẽ được can thiệp y tế lần nữa để loại bỏ máu tụ dưới màng cứng trên não của bà. Bà Fernandez đã nhập viện chuyên về tim mạch ở Buenos Aires hôm 5/10 để kiểm tra tình trạng trước khi tiến hành loại bỏ máu tụ.

Phó Tổng thống Amado Boudou cũng đã cắt ngắn hành trình đến Pháp để trở về Argentina để đảm trách nhiệm vụ của bà Farnandez trong thời gian nhà lãnh đạo này nghỉ chữa bệnh.

Sự cố này khiến Tổng thống Fernandez phải từ bỏ chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử quốc hội quan trọng diễn ra vào cuối tháng này. 

Tổng thống Fernandez buộc phải hoãn kế hoạch tranh cử trong bối cảnh khó khăn khi các cuộc thăm dò gần đây đã chỉ ra rằng chính phủ của bà có thể mất quyền kiểm soát của Quốc hội, một kết quả mà có thể khiến cơ hội vận động thông qua cải cách hiến pháp cho phép mà tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp vào năm 2015 thất bại.

Bà Fernandez, đảm nhiệm chức Tổng thống Argentina năm 2007. Năm ngoái, bà đã được làm phẫu thuật loại bỏ khối u tuyến giáp sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Người chồng quá cố của bà, cựu Tổng thống Nestor Kirchner, qua đời sau một cơn đau tim vào năm 2010.


Nguyễn Hường