Tổng thống Assad có thể lật ngược thế cờ, chiếm lại miền nam Syria?

24/05/2013 13:40 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) -  Cơ quan tình báo Đức (BND) năm ngoái dự đoán chính quyền Tổng thống Assad sắp sụp đổ, nhưng hiện lại lại tin rằng ông có thể lấy lại toàn bộ phần phía nam của Syria vào cuối năm nay.

Vài tuần trước, phiến quân Syria đã đánh chiếm tới tận trung tâm thủ đô Damascus tiến hành cuộc vây hãm đầu tiên tại khu thương mại sang trọng bậc nhất thủ đô lần đầu trong 2 năm qua. Lúc bấy giờ, giới quan sát cho rằng Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad khó có thể giành lại quyền kiểm soát.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, theo Telegraph, hiện ông Assad đã phản công lại và giành được nhiều chiến thắng nhỏ, nhưng có ý nghĩa chiến lược xung quanh Damascus và ở miền trung nước này. Tổng thống Assad đã mở lại con đường nối từ Deraa đến Jordan, giành lại một nửa thành phố Aleppo.

Cơ quan tình báo Đức (BND) năm ngoái dự đoán chính quyền Tổng thống Assad sắp sụp đổ, nhưng hiện lại lại tin rằng ông có thể lấy lại toàn bộ phần phía nam của Syria vào cuối năm nay. Theo nguồn tin của tờ Der Spiegel, các cường quốc phương Tây khác cũng có ý nghĩ tương tự BND.

Nhưng dự đoán về khả năng Tổng thống Assad sẽ giành chiến thắng quyết định trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 2 năm qua tại Syria vẫn còn là quá sớm. 

Với sự hỗ trợ từ các cố vấn của Iran và Hizbollah tại Li Băng, chính quyền Assad đã tạo ra được lực lượng riêng gồm 60.000 tình nguyện viên được đặt tên là Lực lượng Phòng vệ Quốc gia. Họ đã được đào tạo chiến thuật chiến đấu trên đường phố và chống lại quân nổi dậy.

Trước đó, lực lượng vũ trang Syria chỉ được huấn luyện để chống lại kẻ thù trong cuộc chiến tầm xa, nên đã gặp nhiều thất bại trong cuộc nổi dậy.


Một khu chợ ở Aleppo bị sụp đổ trong các cuộc đụng độ giữa quân chính phủ và lực lượng nổi dậy.

Trước những diễn biến mới, Telegraph dẫn thông tin tình báo Anh Quốc rò rỉ cho biết, quân nổi dậy Syria có khả năng sẽ thất bại trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát đất nước. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng điều đó không đồng nghĩa với việc chính quyền Assad sẽ chiến thắng hoặc lấy lại quyền kiểm soát toàn bộ đất nước. 

Tình báo Đức cũng cho biết, BND không tin rằng quân đội Assad đủ mạnh để đánh bại quân nổi dậy. Bởi ngay cả với sự hỗ trợ của Iran và Hezbollah, Assad rất khó có thể giành lại được khu vực rộng lớn ở miền Bắc đã mất. 

Một kịch bản được nhiều chuyên gia đồng tình là ông Assad chỉ có thể giành lại quyền kiểm soát phần trung và tây bắc. Syria sẽ bị chia năm xả bảy hay như lời Ngoại trưởng Anh William Hague nói hôm thứ Hai là - tan rã. 

Kết quả này là điều Anh và Mỹ không hề mong muốn vì lo sợ nó sẽ phát động một cuộc chiến tranh bè phái trong khu vực. Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)