Tổng thống Chavez muốn bắt tay với Obama

28/01/2012 14:15 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Tổng thống Hugo Chavez đã bày tỏ nguyện vọng muốn "bắt tay" với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và cải thiện mối quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez trong bài phát biểu ngày 27/1 đã bày tỏ nguyện vọng muốn "bắt tay" với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và cải thiện mối quan hệ giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Venezuela Hugo Chavez trong một cuộc gặp gỡ năm 2009. Ảnh AFP
Theo AFP, Tổng thống Chavez còn nói thêm rằng ông đã sẵn sàng để xích lại gần hơn nữa với nước Mỹ nếu ông và Obama tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm nay. "Nếu tôi giành chiến thắng ở đây... còn ông Obama giành chiến thắng ở đó... Tôi hy vọng chúng tôi lại có thể bắt tay nhau, tiến hành các cuộc đàm phán và cải thiện mối quan hệ giữa hai nước" - Tổng thống Chavez nói với các phóng viên tại nơi dinh thự của ông ở Caracas. Được biết, Tổng thống Hugo Chavez sẽ tham gia cuộc tranh cử nhiệm kỳ thứ ba vào tháng 10/2012, và Barack Obama sẽ tham dự cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2012. Mỹ và Venezuela đã cắt đứt quan hệ ngoại giao vào năm 2010, và kể từ đó tới nay hầu như luôn ở trong trạng thái xung đột. Tổng thống Chavez đã nhiều lần nói lên tiếng chỉ trích rằng chính phủ Mỹ đang tìm cách để loại bỏ chính phủ của ông và thậm chí đưa ra giả thuyết cho rằng chính nước Mỹ đã phát triển một công nghệ bí mật để lây nhiễm bệnh ung thư cho nhà lãnh đạo Mỹ Latinh.
Nguyễn Hường (theo Lenta)