"Tổng thống: Chiến tranh với Iran không phải là sự lựa chọn"

08/03/2012 20:27 Lưu Anh (theo Press TV)
(GDVN) - Một số cựu quan chức quân sự và tình báo của Mỹ đã hối thúc Tổng thống Barack Obama từ bỏ các  sức ép tấn công Iran.

Một số cựu quan chức quân sự và tình báo của Mỹ đã hối thúc Tổng thống Barack Obama từ bỏ các sức ép tấn công Iran vì chương trình  hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Tờ Washington Post đưa tin cho biết, các quan chức cấp cao của Mỹ đã đưa ra một bản kêu gọi dành cho ông Obama với tiêu đề "Tổng thống: Chiến tranh với Iran không phải là sự lựa chọn".

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Xuất hiện trong bản thông cáo này là các tên tuổi từng giữ vị trí các quan trọng trong quân đội và tình báo Mỹ như Thiếu tướng Paul Eaton - nguyên Phó Giám đốc Tình báo Quốc gia Thomas Fingar, cựu nhân viên tình báo CIA Paul Pillar và Thiếu tướng Rudolph Ostovich II.

“Không phải tất cả các thách thức đều giải quyết bằng biện pháp quân sự, trừ khi chúng ta và các đồng minh bị tấn công thì chiến tranh mới là giải pháp cuối cùng” - bản báo cáo nói.

Bản thông cáo cũng trích dẫn lời của các quan chức Mỹ đương nhiệm và đã nghỉ hưu như Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates và cựu tham mưu trưởng liên quân Michael Mullen giải thích lý do tại sao tấn công Iran lại là bước đi sai lầm.

Cho rằng Tehran đang tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc chương trình năng lượng vì mục đích hòa bình, trong những tháng vừa qua, Mỹ và Israel đã không ít lần đưa ra các cảnh báo có thể tiến hành một cuộc tấn công quân sự chống lại Tehran.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA  đã tiến hành kiểm tra nhiều cơ sở hạt nhân của Iran, nhưng chưa bao giờ tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy rằng chương trình năng lượng hạt nhân của Tehran đã được chuyển hướng để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Iran đã phủ nhận những cáo buộc phương Tây, tuyên bố rằng sẽ đáp trả bất kỳ sự tấn công nào từ bên ngoài. Tehran cũng đã cảnh báo rằng bất kỳ biện pháp cứng rắn nào của phương Tây cũng có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh vượt khỏi phạm vi Trung Đông.

Lưu Anh (theo Press TV)